Thế giới

Nga diễn tập điều quân xuyên lãnh thổ ngay sau khi đàm phán với Mỹ về Ukraine đổ vỡ

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga diễn tập điều quân xuyên lãnh thổ tại vùng Viễn Đông, nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến trên khắp lãnh thổ. Việc này diễn ra ngay khi cuộc đàm phán Nga-Mỹ về Ukraine "đi vào ngõ cụt".
Nga diễn tập điều quân xuyên lãnh thổ như một động thái cứng rắn gửi tới Mỹ và NATO sau khi đàm phán về Ukraine thất bại do các bên không chịu nhường bước trước yêu sách của đối phương.
"Đợt diễn tập giúp đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ, sau quá trình cơ động và hội quân ở những địa điểm xa xôi trên khắp đất nước", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm 14/1.
Hình ảnh do truyền thông Nga công bố cho thấy binh sĩ mặc trang phục tác chiến mùa đông rời vị trí khi có báo động tại căn cứ ở vùng Viễn Đông.
Hàng loạt xe tăng, thiết giáp, pháo tự hành, tên lửa phòng không và khí tài cơ giới sau đó được đưa lên tàu hỏa tại Quân khu miền Đông Nga.
Giới chuyên gia quân sự đã theo dõi chặt chẽ những động thái chuyển quân trên khắp lãnh thổ Nga trong thời gian gần đây.
"Cuộc diễn tập có thể là vỏ bọc để các đơn vị quân đội di chuyển đến gần biên giới Ukraine", Rob Lee, nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại có trụ sở tại Mỹ, nhận xét.
Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga điều khoảng 120.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực.
Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng "vô căn cứ", khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.
Moscow tháng trước đưa ra loạt đề xuất an ninh với phương Tây nhằm tìm cách giảm hiện diện quân sự của NATO xuống mức những năm 1990.
Nga cũng yêu cầu NATO đảm bảo không mở rộng liên minh về phía đông hoặc triển khai vũ khí, lực lượng ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tháng trước cho rằng NATO đã ép Nga tới sát lằn ranh và khiến Moscow không còn đường lùi, cảnh báo nước này có nhiều phương án đáp trả nếu phương Tây khước từ các đề xuất bảo đảm an ninh.
Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tuần qua giữa Nga với Mỹ và NATO kết thúc mà không đạt được bước đột phá nào. Hiện chưa rõ động thái của các bên sau khi đàm phán bế tắc.
Các quan chức Mỹ cho biết đã phát hiện Nga gần đây điều thêm nhiều trực thăng quân sự và cường kích tấn công mặt đất tới khu vực phía tây.
Dù Moscow không tăng thêm quân số tới biên giới phía tây như dự đoán của tình báo Mỹ trước đây, lực lượng trực thăng tấn công, vận tải và cường kích sẽ mang lại lợi thế quan trọng trong trường hợp có xung đột
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết đàm phán “đi vào ngõ cụt” và tuyên bố sẽ thực thi “các biện pháp cần thiết” nếu những đòi hỏi của Moscow không được đáp ứng.
“Tôi không thấy bất kỳ lý do nào để tiếp tục đàm phán trong những ngày sắp tới, để tiếp tục gặp mặt nhau và khởi đầu lại các cuộc thảo luận tương tự”, ông Ryabkov nói hôm 13/1
Tuyên bố của ông Ryabkov được đưa ra sau khi các cuộc đối thoại an ninh giữa Nga với Mỹ và và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong những ngày qua không đạt được mấy tiến triển.
“Chúng tôi đề xuất đi từng bước qua từng câu chữ, làm việc trên đó để khiến văn bản này có thể sẵn sàng được ký kết. Nhiệm vụ này là bất khả thi trong hôm nay do Mỹ và các đồng minh dứt khoát ‘nói không’ trong các điều khoản quan trọng”, ông Ryabkov tuyên bố.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC