Thế giới

Nga đề nghị cho Mỹ sử dụng căn cứ quân sự tại Trung Á

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo tờ Kommersant, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc sử dụng các căn cứ quân sự của Nga tại Trung Á để thu thập thông tin từ Afghanistan.

Tờ Kommersant cho biết, Tổng thống Putin đã đưa ra đề nghị này trong hội nghị thượng đỉnh với ông Joe Biden ở Geneva vào hôm 16-6, qua đó hai nước có thể hợp tác trong vấn đề Afghanistan và cho hai căn cứ quân sự của Nga tại Tajikistan và Kyrgyzstan vào sử dụng thường xuyên.

Nga cho rằng, hai nước có thể trao đổi thông tin thu được từ máy bay không người lái nhưng phía Mỹ đã không có phản hồi rõ ràng.

Hiện, Điện Kremlin không đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Nga đề nghị cho Mỹ sử dụng căn cứ quân sự tại Trung Á ảnh 1

Ông Putin được cho là đã đưa ra đề xuất Mỹ sử dụng căn cứ của Nga khi gặp ông Joe Biden vào hôm 16-6

Vào hồi đầu tháng 7, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết, Mỹ đang thảo luận với Kazakhstan, Tajikistan và Uzbekistan về khả năng thành lập các căn cứ quân sự tạm thời với mục đích huấn luyện cho quân đội Afghanistan.

Các tay súng Taliban đang giành ưu thế trước quân đội Afghanistan sau khi binh lính Mỹ rút khỏi quốc gia này. Điều này được cho là gây bất lợi cho Moscow khi dòng người tị nạn có thể chạy sang những quốc gia láng giềng Trung Á, vốn là đồng minh thân cận với Nga.

Vào hôm 16-7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, việc Mỹ và NATO rút quân khỏi Afghanistan khiến tình hình quân sự và chính trị ở quốc gia này thêm thiếu chắc chắn hơn. Ông cũng nhấn mạnh rằng, Moscow sẵn sàng làm trung gian để nối lại đàm phán hòa bình tại Afghanistan.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC