Quân sự

Nga đáp trả việc Mỹ nâng cấp bom hạt nhân B61-12 ở châu Âu

Đặng Vũ

ANTĐ - Tờ Kommersant vừa trích dẫn lời một quan chức cấp cao của Nga cho biết, nước này sẽ có sự đáp trả thích đáng với kế hoạch triển khai bom hạt nhân B61-12 nâng cấp của Mỹ đến châu Âu.

“Về mặt quân sự, như nguyên tắc thông thường của sự phản kháng, tôi chắc chắn rằng, Nga sẽ có hành động đáp trả thích đáng với việc Mỹ triển khai bom đến châu Âu và mức độ của việc này sẽ được dựa theo sự phân tích kĩ lưỡng”, giám đốc văn phòng chống phổ biến vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov cho hay.

Bom hạt nhân B61 sẽ tiếp tục được Mỹ tin tưởng tại châu Âu

Bom hạt nhân B61 sẽ tiếp tục được Mỹ tin tưởng tại châu Âu

Bom hạt nhân B61 sẽ tiếp tục được Mỹ tin tưởng tại châu Âu 

Vào giữa những năm 2020, phiên bản B61-12 được cho là sẽ thay thế 180 quả bom B61 thế hệ cũ đang đặt ở nhiều nước châu Âu như Đức, Bỉ, Ý, Thổ Nhì Kì, Hà Lan.

Để thực hiện chương trình nâng cấp B61-12, chính quyền của Tổng thống Obama đã quyết định chi khoảng 10 tỷ USD.

Theo kế hoạch, các bom hạt nhân B61-12 sẽ được lắp thêm vây đuôi mới. Ngoài ra, phần lớn khoản tiền trên sẽ được đầu tư để nâng cao tuổi thọ của bom, giúp giữ vững vai trò răn đe hạt nhân của Mỹ.

Theo ông Ulyanov, việc hiện đại hoá kho bom hạt nhân cho thấy NATO đang muốn vi phạm Hiệp ước Chống phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT) một cách dài hạn.

Kể từ năm 2014, NATO đã tăng cường sự hiện diện tại châu Âu, đặc biệt là khu vực phía đông, tiếp giáp với biên giới Nga do cho rằng, Moscow đang có các hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine cũng như sáp nhập trái phép bán đảo Crimea.

Nga cũng đã nhiều lần lên tiếng quan ngại về việc NATO xây dựng quân đội gần biên giới của mình và cảnh báo rằng, nó sẽ làm tình hình cả khu vực trở nên bất ổn.

Hiệp ước NPT đi vào hiệu lực trong năm 1970, công nhận 5 nước là quốc gia hạt nhân bao gồm: Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc. Mục đích của nó là để ngăn ngừa vũ khí hạt nhân trở nên phổ biến trong khi vẫn thúc đẩy phát triển năng lượng hạt nhân.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC