Quân sự

Nga đáp trả HIMARS bằng pháo phản lực dẫn đường có xác suất trúng đích 100%

Việt Dũng
ANTD.VN - Pháo phản lực dẫn đường Tornado-S liệu có giúp Nga vượt qua "cơn ác mộng" HIMARS mà họ phải hứng chịu bấy lâu nay?
Quân đội Nga có một hệ thống tương tự pháo phản lực dẫn đường HIMARS và đã chứng tỏ khả năng trên đất Ukraine với hiệu quả 100%, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov - Giám đốc thương mại Tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc cho biết.
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Tornado-S được xem là câu trả lời Nga đưa ra trước HIMARS do Mỹ chế tạo đang phục vụ trong lực lượng vũ trang Ukraine. Ông Leonkov khẳng định Tornado-S, có khả năng bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao.
Trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt, Liên bang Nga đã sử dụng loại vũ khí này và hiệu quả của nó đạt tới mức 100%. Nói về tổ hợp MLRS thế hệ mới, chuyên gia Leonkov đã tiết lộ nguyên tắc dẫn đường cho đạn của nó.
“Câu trả lời của chúng tôi nhằm đáp trả HIMARS chính là hệ thống Tornado-S. Có một nguyên tắc mang đến độ chính xác cao của đạn - quán tính là giá trị lớn nhất của nó".
"Tọa độ từ máy bay không người lái là cần thiết, nhưng tất cả các tham số bắn đều được nhập trên mặt đất, và tên lửa từ hệ thống pháo phản lực dẫn đường sẽ đánh chính xác vào mục tiêu. Thành tích của Tornado-S đã được ghi nhận ngoài thực địa với kết quả là 100%”, ông Leonkov nói.
Tính đến thời điểm bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Quân đội Nga chỉ có khoảng 20 tổ hợp Tornado-S trong thành phần tác chiến. Tuy nhiên hiện tại, tổ hợp công nghiệp - quân sự của Liên bang Nga đang tập trung sản xuất các loại đạn dược mới nhất và nhiều thành phần khác.
Điều này có thể khiến số lượng hệ thống Tornado-S được bàn giao cho Quân đội Nga tăng lên đáng kể trong tương lai gần. Chuyên gia Leonkov tin rằng các hệ thống vũ khí chính xác cao không kém phần quan trọng so với công cụ có khả năng gây sát thương mạnh.
“Không có vấn đề gì với việc sản xuất đạn dược. Cũng chẳng tồn tại bất cứ khó khăn nào khác trong việc chế tạo những thành phần tạo nên tổ hợp Tornado-S, mọi thứ đều đã được sắp đặt, lên kế hoạch và bắt tay thực hiện".
"Theo như tôi biết, nhà máy Splav ở Tula đang hoạt động theo 3 ca. Rõ ràng là quá trình sản xuất diễn ra với tốc độ thời chiến, mặc dù vậy quá trình này đã tới hạn không thể được thực hiện nhanh hơn".
"Mặc dù vậy, những phiên bản hạng nặng và hạng nhẹ của Tornado-S sẽ sớm được bàn giao hàng loạt cho Quân đội Nga để sử dụng trên chiến trường", chuyên gia quân sự Alexie Leonkov nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitExpert.
Tuy nhiên thông tin trên vẫn gây ra tương đối nhiều nghi ngờ, bởi chỉ có 16 tổ hợp HIMARS nhưng Quân đội Ukraine đã thay đổi khá nhiều cục diện giao chiến, trong khi hiệu quả của Tornado-S thực sự chưa rõ ràng, khó đạt tới con số 100% như ông Leonkov nói.
Với tầm bắn xa gấp đôi HIMARS, nếu cả 20 tổ hợp Tornado-S đã tham chiến và đạt hiệu suất trúng đích cao như vậy thì thiệt hại của Quân đội Ukraine đã cực lớn và vai trò của HIMARS sẽ là con số 0.
Ngoài ra trong cuộc trò chuyện, ông Leonkov nhắc lại thực tế đó là Mỹ đang cung cấp cho Ukraine các hệ thống M142 HIMARS cùng với M270 MLRS để chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.
Tuy nhiên các hệ thống mà Kyiv coi là "vũ khí chiến thắng" cho thấy hiệu quả không cao và thường xuyên bị lực lượng vũ trang Nga cùng với đồng minh của họ từ Donbass phá hủy, ông Leonkov nói tiếp.
Nhà phân tích quân sự kết luận rằng các tổ hợp HIMARS nên bị tiêu diệt trước khi chúng kịp vào vị trí chiến đấu, tốt nhất là thời điểm vừa đi qua biên giới Ukraine.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC