Quân sự

Nga đáp trả cực mạnh nếu phương Tây chiếm Kaliningrad bằng quân sự

Việt Dũng
ANTD.VN - Chiếm Kaliningrad bằng quân sự là một trong những kịch bản có thể được NATO tiến hành trong trường hợp Nga tấn công Ukraine.
Chiếm Kaliningrad bằng quân sự là một trong những biện pháp được NATO đưa ra nhằm cảnh báo Nga. Vùng lãnh thổ hải ngoại này của Moskva có tên gốc Königsberg - là thành phố lớn ở cực Đông của Đức cho đến Thế chiến II.
Thành phố đã bị hư hại nặng nề bởi cuộc ném bom của quân Đồng minh vào năm 1944 và trong trận Königsberg năm 1945; sau đó nó bị Liên Xô đánh chiếm vào ngày 9/4/1945. Hiệp định Potsdam năm 1945 đặt vùng đất trên dưới sự quản lý của Moskva.
Vùng lãnh thổ này được đổi tên thành Kaliningrad vào năm 1946 để vinh danh nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Kalinin. Kể từ khi Liên bang Xô viết tan rã, nó được quản lý như là trung tâm hành chính đặc biệt của Nga.
Với vị trí biệt lập và bị bao vây bởi các quốc gia NATO, đã từng xuất hiện lời cảnh báo rằng nếu Nga có ý định tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine, khu vực Kaliningrad sẽ bị phương Tây "thu hồi" và trở lại thành Königsberg.
Mặc dù vậy, sức mạnh của Nga sẽ không cho phép NATO chiếm được Kaliningrad trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự, tuyên bố trên được đưa ra bởi nhà phân tích của tờ Komsomolskaya Pravda (KP) - Đại tá về hưu Viktor Baranets.
Ông Baranets nhấn mạnh, Moskva đã cố gắng bảo vệ tối đa Kaliningrad và Crimea, vì cả hai khu vực đều là những vùng lãnh thổ quan trọng về mặt chiến lược. Giờ đây, một trong những nhóm tác chiến mạnh nhất của Quân đội Nga nằm ở vùng Kaliningrad.
“Mọi thứ đều ở đó: xe tăng, súng, pháo, hệ thống phòng không, máy bay cùng với các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander. Thêm vào đó, vùng Kaliningrad cũng được bảo vệ từ hướng biển".
"Hạm đội Baltic không phải là đối tượng dễ đánh bại, họ có vũ khí rất mạnh. Vùng Kaliningrad được bảo vệ một cách đáng tin cậy về mọi mặt. Đối phương sẽ không thể làm chúng tôi ngạc nhiên ở đó”, nhà quan sát quân sự của KP nói rõ trong cuộc phỏng vấn.
Sức mạnh quân sự của Nga tại Kaliningrad cũng được thừa nhận, khi các nhà phân tích phương Tây đã nhiều lần viết rằng NATO "sẽ phải chiến đấu rất nghiêm túc tại khu vực Kaliningrad trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga".
Trước tình hình trên, Đại tá Baranets tuyên bố rằng Kaliningrad sẽ trở thành “cái xương trong cổ họng” thực sự đối với phương Tây. Ông nói thêm rằng Nga có sẵn kế hoạch nếu đột nhiên quân đội của Liên minh Bắc Đại Tây Dương muốn đánh chiếm khu vực này.
“Nếu bất ngờ xảy ra đó là NATO đánh bại được lực lượng phòng thủ Kaliningrad, thì chúng tôi sẽ lấy vũ khí mạnh nhất của mình ra khỏi vỏ bọc - đó chính là hạt nhân”, nhà quan sát quân sự của KP chỉ rõ.
Theo chuyên gia Baranets, Quân đội Nga sẽ không nổ súng vào các nhóm quân đối phương đã chiếm Kalinigrad, Moskva sẽ trả đũa thẳng vào hướng mà cuộc tấn công Kaliningrad được phát động.
Tuy nhiên nếu viễn cảnh trên xảy ra, đây sẽ là một cuộc chiến tranh không có người chiến thắng, bởi chắc chắn NATO cũng sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ nhất thông qua vũ khí hạt nhân của mình.
Về vấn đề này, ông Baranets đi đến kết luận rằng ý định chiếm Kaliningrad bằng quân sự chỉ là cuộc chiến thông tin mà phương Tây đang tiến hành chống lại Nga, bởi họ sẽ không mạo hiểm thực hiện bước đi dẫn tới Thế chiến thứ III.

Theo Komsomolskaya Pravda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC