Thế giới

Nga đang điều quân thụ động trên chiến trường Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - Những gì diễn ra trong vài ngày qua cho thấy có vẻ Nga đang phải điều quân thụ động theo bước phát triển của Lực lượng vũ trang Ukraine.
Việc phải rút lực lượng từ miền Đông về phía Nam rồi lập tức quay trở lại cho thấy có vẻ Nga đang phải điều quân thụ động trên chiến trường Ukraine.
Vào ngày thứ 159 của cuộc xung đột, Quân đội Nga vẫn đang tìm kiếm một bước đột phá ở Donbass thuộc miền Đông, trong khi các lực lượng Ukraine tiếp tục có hành động nhằm tái chiếm thành phố Kherson ở phía Nam.
Trong thông báo hàng ngày về cuộc chiến, Bộ Quốc phòng Anh đã đề cập đến các hoạt động của Nga ở Donbass. Moskva hiện đang chủ yếu tập trung vào việc di chuyển các đơn vị tác chiến lớn xuống phía Nam và Kherson.
“Trong 4 ngày qua, quân Nga hầu như không có hoạt động nào đáng kể trên trục Bakhmut, phía Đông Bắc Donetsk, trái ngược với tuyên bố sẽ nhanh chóng tập trung lực lượng để dứt điểm cụm phòng thủ này”, Tình báo quân sự Anh đánh giá.
Tình báo Quân đội Ukraine cũng chia sẻ thông tin thu thập được cho thấy quân đội Nga đang chuyển quân từ Donbass đến Kherson để phòng thủ trước cuộc phản công sắp xảy ra của Ukraine tại đây, có lẽ việc làm này đã khiến sức tấn công vào Bakhmut đình trệ.
Bộ Quốc phòng Anh nói thêm: “Theo thông báo ngắn gọn của chính quyền Ukraine vào tuần trước, Nga có khả năng sẽ tái phân bổ một lực lượng đáng kể của mình từ khu vực phía Bắc Donbass đến miền Nam Ukraine”.
“Nga đang phải điều chỉnh kế hoạch cho hoạt động quân sự tại Donbass, sau khi không đạt được bước đột phá quyết định trong việc đánh chiếm khu vực này như những gì họ đã dự tính từ hồi tháng 4”.
“Có khả năng ngoài vùng Kherson, Nga đã xác định mặt trận theo hướng Zaporizhzhia là một khu vực dễ bị tổn thương và cần được tăng cường lực lượng gấp”, tình báo quân sự Anh đánh giá.
Đáng chú ý là sau khi nhận thấy việc điều quân xuống phía Nam được Nga thực hiện, Quân đội Ukraine đã tiến hành một số cuộc phản công thăm dò, điều này khiến Moskva phải tạm dừng việc tái phân bổ binh sĩ, thậm chí có đơn vị vừa di chuyển đã phải quay trở lại phòng thủ.
Trong khi đó, các lực lượng Ukraine tiếp tục nhắm mục tiêu vào những kho đạn và trung tâm hậu cần của Nga dọc theo mặt trận phía Nam thông qua Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) mà họ vừa tiếp nhận và các loại hỏa lực tầm xa khác.
Lực lượng vũ trang Nga tiếp tục hứng chịu thương vong trên chiến trường Ukraine, và hiệu quả tác chiến của họ đang bị ảnh hưởng vì điều đó, khiến việc tiến hành những cuộc tấn công theo kế hoạch trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết tính đến ngày 1/8, họ đã tiêu diệt 41.030 lính Nga (làm bị thương gần gấp ba con số đó), phá hủy 223 máy bay chiến đấu và vận tải cánh cố định, 190 trực thăng các loại, 1.768 xe tăng, 932 khẩu pháo, 4.011 xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh...
Bên cạnh đó còn có 259 hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS), 15 tàu chiến và xuồng cao tốc, 2.912 phương tiện vận tải và xe chở nhiên liệu, 117 hệ thống phòng không, 736 máy bay không người lái chiến thuật...
Đáng chú ý là 82 thiết bị đặc biệt, chẳng hạn như xe bắc cầu, phà tự hành, và 4 hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander, cùng với 174 tên lửa hành trình đã bị lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC