Nga đang "bí mật" cứu Anh thoát khỏi khủng hoảng năng lượng

ANTD.VN - Giới chuyên môn nhận xét, Anh chỉ có thể tránh khỏi tình cảnh rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng nhờ sự giúp đỡ từ phía Nga.
Nga đang
Mặc dù quan hệ giữa London và Mosvka thời gian qua không tốt liên quan tới tình hình xung đột tại Ukraine, nhưng Nga được cho là nhân tố quyết định giúp Anh tránh khỏi cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng.
Nga đang
Các nước phương Tây đã nhất trí về lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga, liên quan đến vận chuyển nguyên liệu thô bằng đường biển, nhưng họ vẫn chưa thể giới thiệu và quyết định ngày áp dụng các biện pháp trừng phạt cuối cùng.
Nga đang
Tuy nhiên chủ nghĩa hình thức không phải là trở ngại cho sự hợp tác bí mật, chặt chẽ giữa các quốc gia đang có căng thẳng với Nga, chủ yếu là do các nguồn năng lượng mà Moskvs nắm giữ. Nhận xét trên được tờ Sunday Times đưa ra.
Nga đang
Theo ấn phẩm, London mặc dù ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga, nhưng hành động của họ lại gây ngạc nhiên khi trái ngược hoàn toàn những tuyên bố đanh thép mà các chính trị gia phát biểu.
Nga đang
Trên thực tế, London đã bí mật mua một lượng dầu khổng lồ của Nga, và chỉ điều này mới cứu được Vương quốc Anh khỏi nguy cơ hoàn toàn chìm trong vực thẳm của cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.
Nga đang
Theo dữ liệu của tờ Sunday Times, sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, ít nhất 39 tàu chở dầu từ Liên bang Nga trị giá hơn 200 triệu Bảng đã đến các cảng của Anh. Tuy nhiên chúng "được khai báo là hàng nhập khẩu từ nước thứ ba".
Nga đang
Theo thống kê sơ bộ, tổng cộng lượng dầu trị giá 778 triệu Bảng của Nga đã đến 10 cảng của Anh kể từ tháng 3/2022. Trong trường hợp này, các tài liệu kèm theo lại chỉ ra những quốc gia xuất xứ hoàn toàn khác nhau của sản phẩm.
Nga đang
Ví dụ theo những gì mà tờ Sunday Times điều tra được, lượng dầu của Nga trị giá khoảng 23 triệu bảng Anh, đến Immingham từ tháng 3/2022, được ghi trong tài liệu là nhập khẩu từ Đức, Hà Lan hoặc Bỉ.
Nga đang
Vấn đề là các quy tắc thông quan của Anh, cũng như thông lệ trung chuyển hàng hóa từ tàu này sang tàu khác, thuộc sở hữu của một hãng vận tải nước ngoài gây khó khăn cho việc áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm vận đối với dầu mỏ của Nga.
Nga đang
Theo giải thích của ấn phẩm, nhà nhập khẩu trong tài liệu đi kèm đề cập đến quốc gia gửi hàng chứ không phải nước xuất xứ. Ví dụ: một lô hàng sản xuất tại Trung Quốc bán ở Anh có thể được đăng ký là từ Đức nếu nó được nhập khẩu bởi một công ty Đức.
Nga đang
Tất cả những quy ước và sai sót trong điều luật này đã cho phép Nga bí mật cứu London vào thời điểm quan trọng, ngay trước khi mùa Đông ập đến.
Nga đang
Ngoài ra thực tế trên cũng cho thấy rõ Nga mong muốn có thể xuất khẩu dầu nói riêng cũng như các nguồn năng lượng khác của mình như than đá và đặc biệt là khí đốt lớn đến mức nào.
Nga đang
Khi quan hệ với châu Âu xấu đi, đặc biệt là với những quốc gia hỗ trợ quân sự mạnh mẽ nhất cho Ukraine, lẽ ra Nga cần phải trả đũa bằng cách đình chỉ nguồn cung cấp nhiên liệu cho họ.
Nga đang
Nhưng thực tế lại cho thấy Moskva luôn tận dụng kể cả những cơ hội nhỏ nhất để tiêu thụ dầu và khí đốt của mình, đây cũng là điều dễ hiểu khi mặt hàng năng lượng vẫn là xương sống của nền kinh tế Nga.
Nga đang
Nga đang
Nga đang
Nga đang
Nga đang
Nga đang
Nga đang
Nga đang
Nga đang
Nga đang
Nga đang
Nga đang
Nga đang
Nga đang