Quân sự

Nga đã tìm ra cách 'tận diệt' UAV Bayraktar TB2 Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - Thành công bùng nổ của UAV Bayraktar TB2 theo đánh giá đã nguội đi đáng kể, từ khi chuyển sang chiến đấu tại khu vực Donbass.
Quân đội Nga gần đây đã củng cố những hệ thống phòng không bố trí trong khu vực chiến sự và rút ra được một số bài học quý về việc đối phó UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.
Máy bay không người lái này đã chiếm ưu thế trên chiến trường khi liên tục làm nổ tung khí tài quân sự của Nga phía sau chiến tuyến, điều này thúc đẩy Moskva tìm kiếm câu trả lời để giảm thiểu mối đe dọa và họ có thể đã tìm ra công thức.
Nga đã tập trung nhiều hệ thống tên lửa đất đối không S-300 và S-400 ở Lugansk và Donetsk. Một phi công tiêm kích giấu tên của Ukraine được tạp chí Foreign Policy phỏng vấn đang lo lắng về việc TB2 phải chạm trán với lực lượng phòng không hùng hậu của đối phương.
"TB2 rất hữu ích và quan trọng trong những ngày đầu tiên, nhưng giờ đây Nga đã xây dựng được hệ thống phòng không tốt, khiến TB2 gần như vô dụng. Quân đội Ukraine đang hạn chế việc sử dụng chiếc UAV này trong các nhiệm vụ tấn công”, nguồn tin cho biết.
Theo ghi nhận, UAV Bayraktar TB2 từng chiếm ưu thế trong việc tiêu diệt xe chiến đấu bộ binh, xe tăng, pháo kéo, hệ thống tên lửa phóng loạt, hệ thống phòng không, trực thăng, sở chỉ huy, xe vận tải và thậm chí cả một số tàu hải quân của Nga.
TB2 ra mắt vào năm 2007 và được chuyển giao cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2014. Ankara đã sử dụng nó để tấn công các chiến binh người Kurd nổi dậy ở miền Bắc Iraq và Syria.
Chiếc UAV này sau đó đã gây tiếng vang trong cuộc xung đột ở Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan vào năm 2020. TB2 dù chậm nhưng bay lâu và xa để tìm kiếm tiêu diệt mục tiêu với trọng tải vũ khí 280 kg.
Nó cũng có thể thu thập thông tin tình báo để giúp lực lượng thiện chiến tiêu diệt mục tiêu bằng chiến đấu cơ hoặc tên lửa hành trình. Chính TB2 đã cung cấp tọa độ quan trọng để dẫn đường cho tên lửa chống hạm Harpoon bắn trúng một tàu kéo cứu hộ của Nga hôm 17/6 .
Quân đội Ukraine bắt đầu cuộc giao tranh với 30 chiếc TB2 và đã mất 8 UAV trong trận chiến. Tuy nhiên các hệ thống phòng không hiện đang tập trung tại Donbass đã tạo ra một "chiếc ô lửa", đe dọa khả năng tiếp cận của TB2 đối với các tài sản của Nga.
Giờ đây, UAV Bayraktar TB2 phải bay trong không gian có tranh chấp hơn là bay tuần tra trong nhiệm vụ cản trở tuyến đường tiếp tế của Nga ở sâu trong khu vực đối phương kiểm soát.
Nhà báo Vikram Mittal của tạp chí Forbes đã kể lại những gì Nga đã làm để phá vỡ TB2. “Người Nga lần đầu tiên bắn hạ UAV TB2 là vào giữa tháng 3, họ đã có nhiều thời gian để nghiên cứu chiếc máy bay không người lái này và tìm ra các lỗ hổng".
"Bằng cách xác định các tần số truyền và các dấu hiệu điện từ khác, Quân đội Nga có thể phát hiện và nhắm bắn một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra người Nga cũng có thể gây nhiễu tín hiệu điều khiển của chiếc máy bay không người lái này”.
Vậy Nga đã giành chiến thắng trước TB2? Điều này là không hẳn. Chiếc UAV này có giá thành rẻ và dễ dàng thay thế. Các quốc gia khác có thể tặng chúng cho Ukraine với số lượng lớn.
Nga sẽ phải sử dụng nhiều tên lửa đất đối không tinh vi để bắn hạ chúng trong đó giá thành đạn đánh chặn còn cao hơn UAV. TB2 cũng có thể được sử dụng trong khu vực khác như Đảo Rắn trên Biển Đen, nơi phòng không Nga khá yếu..
Ukraine có thể hạn chế các chuyến bay của UAV Bayraktar TB2 qua khu vực Donbass để tránh rủi ro, nhưng thành công trước đó của họ là rất phi thường.
Quân phòng thủ cũng có thể thay đổi chiến thuật sử dụng máy bay không người lái của họ bằng cách thực hiện nhiệm vụ trinh sát với rủi ro thấp hơn, ví dụ gửi tọa độ mục tiêu cho pháo binh dã chiến và lực lượng hoạt động đặc biệt, thay vì tiến hành cuộc tấn công trực tiếp.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC