Thế giới

Nga công bố bản đồ mới của vùng Karabakh

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Nga ngày 21-11 đã công bố một bản đồ mới cho thấy các khu vực thuộc quyền kiểm soát của Lực lượng vũ trang Azerbaijan.

Nga công bố bản đồ mới của vùng Karabakh ảnh 1

Bản đồ cập nhật từ Bộ Quốc phòng Nga cho thấy những khu vực thuộc quyền kiểm soát của Azerbaijan và các trạm quan sát mới được thành lập của quân đội Nga, ngày 21-11-2020

Trong bản đồ được phát hành bằng tiếng Nga, có thể thấy lực lượng vũ trang Azerbaijan kiểm soát hơn 75% khu vực Karabakh, chỉ để lại một phần nhỏ nằm ngoài quyền sở hữu của đất nước họ.

Đối với Cộng hòa Artsakh, tất cả những gì còn lại trong tầm kiểm soát của họ là thủ đô Stepanakert và một số khu vực khác bên ngoài thành phố. Các địa điểm này hiện có sự hiện diện lớn của quân cảnh Nga.

Vào ngày 9-11, Tổng thống Nga Putin, người đồng cấp Azecbaijan Aliyev và Thủ tướng Armenia Pashinyan đã thông qua một tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn ở Karabakh. Theo đó, Azerbaijan và Armenia dừng chân tại đúng vị trí hiện nay, đồng thời phải trao đổi tù nhân, thi thể những người thiệt mạng. Ngoài ra, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ đóng quân tại Karabakh.

Mặc dù thỏa thuận đã đình chỉ bạo lực gây ra trong khu vực, nhưng nó được coi là rất có lợi cho Azerbaijan, khi yêu cầu các lực lượng Armenia phải rút khỏi một số khu vực.

Thỏa thuận cũng đã gây ra xung đột trong nội bộ Armenia, với một số lượng lớn người dân biểu tình phản đối động thái của của ông Pashinyan, gọi ông là "kẻ phản bội" và yêu cầu Thủ tướng từ chức.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC