Quân sự

Nga có thể vô hiệu hóa Không quân Ukraine mà không cần vượt qua biên giới

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga có thể vô hiệu hóa Không quân Ukraine một cách rất dễ dàng nhờ ưu thế vượt trội, tờ The Drive của Mỹ cho biết.
Nga có thể vô hiệu hóa Không quân Ukraine một cách dễ dàng nhờ những hệ thống tác chiến điện tử, tên lửa phòng không và thậm chí cả tên lửa đạn đạo chiến thuật của mình.
Lực lượng Phòng không và Không quân Ukraine khó có cơ hội thành công trong các trận giao chiến với Nga. Ý kiến ​​trên được chia sẻ bởi tạp chí The Drive của Mỹ.
Sự chú ý của cộng đồng thế giới đang đổ dồn vào Ukraine, quốc gia có xung đột với Nga trong vài năm qua. Trong bối cảnh đó, lo ngại về một cuộc chiến tranh toàn diện có thể bùng phát giữa các bên đã được nhắc đến nhiều lần.
Theo quan điểm của nhà báo Thomas Newdick đến từ trang The Drive, trong trường hợp xảy ra đối đầu, cơ hội chiến thắng trong trận chiến trên không sẽ chẳng thể nào nghiêng về phía Lực lượng Không quân Ukraine.
Tác giả của bài báo trên tờ The Drive cho biết: “Về lý thuyết, sức mạnh của Không quân Ukraine chưa thể so sánh với lực lượng của một quân khu Nga, chưa kể đến toàn bộ Lực lượng Hàng không Vũ trụ nói chung”.
Tác giả người Mỹ lưu ý rằng hàng không Ukraine đã bị tổn thất nặng nề do cuộc chiến tại Donbass vào năm 2014, và kể từ đó Quân đội Ukraine đã cố gắng đưa máy bay của mình ra xa biên giới phía Đông của đất nước.
Đồng thời sức mạnh của các hệ thống phòng không Nga lớn đến mức ngay cả khi ở bên kia biên giới, chúng có thể xâm nhập sâu vào lãnh thổ quốc gia láng giềng và vô hiệu hóa hoạt động của các hệ thống phòng không cũng như không quân nước này.
Nếu cần thiết, lực lượng phòng không của Liên bang Nga có thể tạo ra một khu vực không có vùng kháng cự, trong đó bất kỳ sự phản kháng nào đối với các hoạt động phòng không sẽ là không thể.
Tất cả những điều này sẽ được hỗ trợ bởi máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không loại A-50 của Nga, nó sẽ lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào trong phạm vi phủ sóng của radar trên mặt đất do địa hình gây ra.
Trong khuôn khổ của khái niệm này, các sân bay, radar và sở chỉ huy của Ukraine sẽ bị tấn công, hầu như chẳng có khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công từ trên không, trên biển và trên bộ.
Đáp lại, Ukraine có thể cố gắng bảo vệ lực lượng không quân của mình bằng cách chuyển máy bay đến các khu vực phía Tây của đất nước. Tuy nhiên, việc thiếu chiều sâu chiến lược thậm chí khiến hàng không Ukraine dễ bị tấn công bằng tên lửa.
Nhà phân tích quân sự người Mỹ cho biết: “Máy bay Ukraine rất dễ bị tấn công bằng tên lửa, ngay cả khi chúng nằm rải rác trên mặt đất".
Ukraine có thể cố gắng áp đặt một cuộc chiến không phận, nhưng cơ hội trong cuộc đối đầu này rõ ràng sẽ không có lợi cho họ. Một lựa chọn khác cho Kiev là từ bỏ cuộc chiến ở phía Đông và tham gia vào việc củng cố biên giới của họ ở phía Tây.
Tuy nhiên đây rõ ràng sẽ là điều mà chính quyền Ukraine khó lòng chấp nhận, vì vậy nước này đang xây dựng chiến lược hiện đại hóa cả phòng không và không quân của mình theo hướng nhỏ gọn nhưng tinh nhuệ nhằm đủ sức đối đấu với Nga.

Theo The Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC