Quân sự

Nga có thể tìm thấy đối trọng HIMARS từ 'hỏa thần' Polonez của Belarus?

Việt Hùng
ANTD.VN - Một số chuyên gia quân sự Nga cho rằng "hỏa thần" Polonez do Belarus sản xuất có thể được coi là đối trọng với pháo phản lực HIMARS của Ukraine được Mỹ viện trợ.
Trong bối cảnh các pháo phản lực phóng loạt HIMARS do Mỹ viện trợ đã và đang gây nhiều khó khăn cho các lực lượng Nga tại Ukraine, các chuyên gia quân sự tại Moscow đang nỗ lực đề ra nhiều giải pháp đáp trả.
Một trong những giải pháp đó chính là sử dụng "hỏa thần" Polonez, một loại pháo phản lực tầm xa do Belarus sản xuất.
Pháo phản lực phóng loạt Polonez được thiết kế và chế tạo chủ yếu bởi các kỹ sư tại Nhà máy Cơ điện Chính xác Belarus, với sự hỗ trợ công nghệ của Trung Quốc.
Loại vũ khí này được Belarus xây dựng để thay thế hệ thống phóng pháo phản lực tự hành Uragan 220mm và pháo phản lực nhiều nòng BM-30 Smerch 300mm.
Hệ thống Polonez có hai cụm ống phóng với 8 tên lửa 300mm sẵn sàng khai hỏa vào mục tiêu.
Chúng có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 200 km, tức nhiều hơn gấp 2 lần so với hệ thống pháo phản lực BM-30 Smerch đáng sợ nhất của Nga hiện nay.
Các thông số mục tiêu được nạp vào máy tính để tính toán ra đường đạn chuẩn xác sau đó xạ thủ sẽ nhấn nút khai hỏa.
Sử dụng khung gầm xe tải hạng nặng MZKT-7930-3013 cấu hình 8x8 với 2 cụm 4 ống phóng để có thể cùng lúc khai hỏa 8 mục tiêu trên khu vực có diện tích tới 4km2.
Mỗi tên lửa của hệ thống pháo Polonez nặng 750 kg, có thể triển khai 3 loại đầu đạn với độ công phá khác nhau khác nhau tùy theo từng nhiệm vụ.
Do được dẫn đường bằng hệ thống GPS nên pháo Polonez có sự chính xác đến kinh ngạc.
Polonez lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng là vào năm 2015, nhưng cho tới tận năm 2017, người ta mới được chứng kiến sức mạnh hủy diệt của nó.
Hệ thống Polonez sau khi đi vào biên chế trong quân đội Belarus đã nâng cao đáng kể sức mạnh của quân đội nước này.
Được biết, bên cạnh đạn phản lực phóng loạt, mỗi xe phóng của tổ hợp Polonez còn có thể mang được 2 tên lửa đạn đạo chiến thuật có đầu nổ nặng 480kg với tầm bắn tối đa tới 280km.
Vì thế, một số chuyên gia quốc tế đánh giá tổ hợp Polonez mạnh ngang tên lửa Iskander.
Ưu điểm chính của Polonez là có giá thành rẻ và dễ sản xuất hàng loạt.
Giới quan sát cho rằng nếu được trang bị với số lượng lớn, các hệ thống Polonez có thể giúp Nga áp đảo hỏa lực của HIMARS.
Tuy nhiên, một số người cũng bày tỏ hoài nghi về việc Belarus có thể chuyển giao đủ số lượng pháo phản lực Polonez mà Nga cần để cân bằng ưu thế với HIMARS trong thời gian ngắn.
Khi mà tính đến thời điểm hiện tại, quân đội Belarus chỉ có 6 hệ thống này trong biên chế.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC