Xe+

Nga có thể cấm nhập khẩu ô tô từ các nước phương Tây

Hà Triệu
ANTĐ - Tờ Vedomosti của Nga hôm nay (18/8) đưa tin, Nga có thể thắt chặt việc trả đũa lệnh trừng phạt, chống lại các quốc gia phương Tây, bằng một lệnh cấm nhập khẩu ô tô, nếu Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Moscow.

Sau khi cho rằng Nga đứng đằng sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine, các quốc gia phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Moscow, bao gồm cả lĩnh vực tài chính và năng lượng, đồng thời đưa hàng chục người thân cận với Tổng thống Vladimir Putin vào một danh sách trừng phạt.

Trước những lời cáo buộc mà Nga gọi là “vô căn cứ” của phương Tây, Moscow đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận và trả đũa với một số quốc gia EU. Tờ Vedomosti cho biết, các hành động của phương Tây là một phần có thể dẫn đến việc Nga hạ lệnh cấm nhập khẩu ô tô từ các nước này.

Nga có thể cấm nhập khẩu ô tô từ các nước phương Tây ảnh 1
Nga có thể cấm nhập khẩu ô tô nếu phương Tây áp dụng lệnh trừng phạt mới


Theo đó, tờ Vedomosti cũng dẫn chứng, số lượng xe nhập khẩu của Nga chiếm 27% trong doanh số bán ô tô nửa đầu năm 2014, trong đó xe tải chiếm 46%, xe bus chiếm 13%. Lệnh cấm mới sẽ không áp dụng cho các hãng ô tô nước ngoài sản xuất bên trong nước Nga như Ford, Volkswagen, Ford Renault, Toyota và Hyundai.

Bài viết cũng cho biết thêm, đề xuất của các biện pháp trả đũa mới đã được gửi đến Tổng thống Putin xem xét, tuy nhiên chưa có một quyết định cụ thể nào được đưa ra cho đến khi phương Tây tăng cường trừng phạt bổ sung lên Moscow. “Một hạn chế thương mại mới có thể xảy ra trong trường hợp các quốc gia EU tiếp tục đẩy Nga vào tình thế khó khăn”, trích dẫn tờ Vedomosti cho biết.

Trước đó, Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu nông sản nhất định từ các nước Mỹ, Úc, Canada và Na Uy. Moscow cũng cho biết chính phủ nước này có thể ban hành các biện pháp để bảo vệ các ngành công nghiệp máy bay, đóng tàu và ô tô của đất nước.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC