Quân sự

Nga có quyền triển khai 11 tàu chiến cùng lúc đến cảng Tartus, Syria

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo một thỏa thuận mới giữa Nga và Syria, hải quân Nga giờ có thể triển khai cùng lúc đến cảng Tartus của Syria 11 tàu chiến, bao gồm cả các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

“Nga đã được cho phép triển khai đến cảng Tartus tối đa 11 tàu bao gồm cả các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân nếu đạt được các yêu cầu về an toàn sinh học và hạt nhân”, văn bản được đăng tải lên trang mạng của chính phủ Nga nêu rõ.

Nga có quyền triển khai 11 tàu chiến cùng lúc đến cảng Tartus, Syria ảnh 1

Nga cho thấy sự tập trung chú ý vào căn cứ hải quân Tartus ở Syria

Bất kì việc triển khai tàu chiến nào chỉ cần phải thông báo trước 12 giờ. Thêm vào đó, Nga cũng có quyền dự trữ bất kì loại vũ khí và đạn dược nào tại Tartus nhằm đảm bảo yêu cầu về hoạt động và phòng thủ.

Đây là thỏa thuận có thời hạn 49 năm và sẽ tự động gia hạn thêm 25 năm sau đó nếu không có bất kì yêu cầu thay đổi nào.

Trong một diễn biến có liên quan, Chỉ tịch ủy ban quốc phòng của Hội đồng An ninh Nga, ông Viktor Ozerov cho biết, Nga sẽ không trì hoãn việc hiện đại hóa cảng Tartus thành một căn cứ hải quân chuyên dụng, điều này có thể diễn ra trong vòng 2 năm tới.

Căn cứ nâng cấp sẽ có khả năng đón nhiều loại tàu chiến bao gồm cả tàu sân bay và các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, cùng cung cấp nhiều dịch vụ hậu cần, bảo dưỡng và sửa chữa.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC