Thế giới

Nga có bằng chứng rocket M31 HIMARS Ukraine tấn công nhà máy điện hạt nhân?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Truyền thông Nga cho biết, các cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Energodar được thực hiện bằng rocket M31 HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine. Hiện Kiev chưa lên tiếng về thông tin này. 
Truyền thông Nga tố cáo, Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Energodar bằng rocket M31 được bắn ra bởi pháo phản lực HIMARS. Điều này tạo ra mối nguy hiểm không những cho Ukraine, Nga mà còn một bộ phận châu Âu.
Trang Avia cũng tung ra các hình ảnh chứng minh bằng rất nhiều mảnh vỡ của rocket M31 của Mỹ, các bức ảnh được đăng tải bởi kênh "Military Informant" trên kênh Telegram.
Trong các bức ảnh chụp trong các khu vực của nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, bạn có thể thấy các mảnh vỡ của rocket tầm xa siêu chính xác M31 của Mỹ đã cung cấp cho Ukraine.
Người ta chưa rõ thiệt hại do tên rocket M3 gây ra cho nhà máy điện hạt nhân nghiêm trọng như thế nào, tuy nhiên, các công cụ giám sát cho thấy thực tế nhà máy này chưa bị rò rỉ phóng xạ.
Truyền thông Nga cho biết, trên hướng Nikolaev-Krivoy Rog, quân đội Ukraine có ít nhất 4 khẩu đội HIMARS của Mỹ có khả năng tấn công đồng thời 24 rocket M31 ở khoảng cách lên tới 86 km.
Điều này cho thấy khả năng Ukraine sử dụng chúng tấn công vào khu vực Energodar, nơi có máy điện hạt nhân Zaporizhzhya là rất cao. Hiện Kiev chưa phản hồi về thông tin truyền thông Nga cáo buộc.
Nhà máy Zaporizhzhia đang là tâm điểm chú ý khi Ukraine và Nga liên tục cáo buộc lẫn nhau tập kích cơ sở này, có nguy cơ dẫn đến thảm họa.
Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ hồi tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn do nhân viên kỹ thuật Ukraine vận hành. Nhà máy này có 6 lò phản ứng lớn, có khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.
Nhà điều hành Ukraine cáo buộc lực lượng Nga chuẩn bị kết nối cơ sở với lưới điện bán đảo Crimea.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo các cuộc tấn công nhằm vào nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia có thể "dẫn đến thảm họa".
"Thật đáng tiếc, thay vì giảm leo thang, trong nhiều ngày qua đã có báo cáo về những sự cố đáng lo ngại hơn nữa, mà nếu tiếp tục có thể dẫn đến thảm họa", ông cho hay, đồng thời kêu gọi các lực lượng "ngừng ngay lập tức" mọi hoạt động quân sự gần nhà máy.
Ông Guterres lặp lại cảnh báo "thiệt hại tiềm tàng đối với Zaporizhzhia hoặc bất kỳ cơ sở hạt nhân nào khác ở Ukraine có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc không chỉ đối với vùng lân cận mà còn đối với khu vực và rộng hơn thế nữa".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này ủng hộ lời kêu gọi thiết lập khu phi quân sự xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
"Giao tranh gần một nhà máy hạt nhân là nguy hiểm và vô trách nhiệm. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Nga ngừng mọi hoạt động quân sự tại hoặc gần các cơ sở hạt nhân của Ukraine và trao trả toàn quyền kiểm soát cho Ukraine, đồng thời ủng hộ kêu gọi của Ukraine về lập khu phi quân sự xung quanh nhà máy", người phát ngôn cho biết.
Việc truyền thông Nga tố Ukraine sửa dụng đạn rocket M31 của hệ thống HIMARS tấn công nhà máy điện hạt nhân là một diễn biến gây lo ngại mới, hiện Kiev chưa phản ứng về thông tin này.
Trước đó trang Avia cho biết, Mỹ đã chuyển giao cho Ukraine tổng cộng khoảng 3.000 rocket tầm xa siêu chính xác M31 trang bị cho HIMARS.
Như vậy số rocket M31 đã được chuyển giao gấp 3 lần so với con số khoảng 1.000 quả được đồn đoán trước đó.
Hiên quân đội Ukraine vẫn còn khoảng 2.000 quả rocket M31. Điều đáng chú ý là phía Mỹ vẫn đang để ngỏ khả năng cung cấp thêm loại rocket tầm xa siêu chính xác trang bị cho pháo HIMARS này.
Hiện tại HIMARS với các loại đạn rocket tầm xa siêu chính xác M31 đã tác động lớn đến cục diện chiến trường miền Đông Ukraine.
Rõ ràng với tầm bắn xa hơn, độ chính xác cao hơn, các loại rocket này có thể tạo ra ưu thế cho Ukraine trong các cuộc đấu pháo với quân Nga tại Donbass
Theo nhiều nguồn tin phân tích độc lập, Nga đã thiệt hại khoảng 30-40% các kho đạn tại Donbass do bị pháo HIMARS đánh trúng.
Rõ ràng Nga đang giành thắng lợi do áp đảo về pháo binh, nhưng với việc nguồn đạn dược bị phía Ukraine phá hủy, Nga đã không thể tạo được các bước tiến như trước.
Các rocket tầm xa siêu chính xác M30, M30A1, M30A2 và M31 dẫn đường bằng GPS mà MLRS bắn ra có tầm phóng gấp đôi so với lựu pháo M777.
Khả năng bắn xa đến trên 80 km nhìn chung sẽ giúp HIMARS của Ukraine nằm ngoài tầm ngắm bắn của pháo binh Nga, đồng thời đặt các khẩu đội pháo binh Nga vào tình thế nguy hiểm.
Một số nhà phân tích cho rằng pháo phản lực được Mỹ và Anh cung cấp sẽ là "yếu tố thay đổi cuộc chơi".
Rocket tầm xa M30, M30A1, M30A2 và M31 trang bị đầu tự dẫn với 404 bom con M85, giảm bớt sức sát thương nhưng tăng đáng kể độ chính xác với các mục tiêu cỡ nhỏ.
Đầu đạn chùm M85 được thay bằng khối thuốc nổ mạnh nặng 100 kg, cho phép tiêu diệt mục tiêu đơn lẻ mà không gây thiệt hại ngoài dự tính cho khu vực xung quanh.
Ban đầu Mỹ chần chừ không cung cấp những loại rocket tầm xa này, do lo ngại Ukraine có thể dùng chúng tấn công vào lãnh thổ Nga.
Tuy nhiên phía Kiev đã cam kết không dùng các loại vũ khí công nghệ cao này để tấn công vào lãnh thổ Nga, vì vậy Washington đã liền chuyển chúng cho Ukraine.

Theo Avia, Guardian, AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC