Quân sự

Nga chuẩn bị xuất khẩu rô-bốt dò mìn Uran-6

Đặng Vũ
ANTĐ - Tại triển lãm quân sự SOFEX-2016, nhà xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport cho biết, họ đang có ý định xuất khẩu rô-bốt dò mìn Uran-6 do nó đã thể hiện được sự hiệu quả trong hoạt động tại Syria.

“Việc thiết kế ra một phiên bản xuất khẩu của Uran-6 đang được tiến hành. Chúng tôi luôn tạo điều kiện cho các đối tác nước ngoài hợp tác với mình trong lĩnh vực này. Trong tương lai, khách hàng có thể lựa chọn phiên bản chiến đấu của Uran-6 hoặc phiên bản cứu hỏa”, người dẫn đầu đoàn đại diện của Rosoboronexport tại triển lãm SOFEX-2016, ông Valery Varlamov cho biết vào hôm 11-5.

Nga chuẩn bị xuất khẩu rô-bốt dò mìn Uran-6 ảnh 1

Rô-bốt dò mìn Uran-6

Uran-6 có thể tiến hành loại bỏ các chất nổ như mìn do đối phương triển khai hoặc sau chiến tranh để lại. Hiệu quả gỡ mìn của Uran-6 rất cao , mỗi giờ có thể di chuyển khoảng cách 1.000m, quét sạch bãi mìn rộng 2.000m2. Tương đương công suất làm việc của 20 lính công binh. Nhân viên vận hành có thể đứng ở khoảng cách an toàn sử dụng thiết bị điều khiển không dây từ xa để vận hành nó, cự ly điều khiển xa nhất đến 1km.

Uran-6 có thể chịu được sức phá hủy của khối thuốc nổ TNT nặng 60kg và đồng thời nó cũng có khả năng tự kiểm tra loại vật thể để đưa ra những biện pháp xử lí hợp lí.

Rô-bốt này đã được Nga triển khai đến dò mìn ở Palmyra sau khi quân đội Syria giải phóng được thành phố này vào cuối tháng 3. Nga cho biết, Uran-6 và các lính công binh đã vô hiệu hóa được tổng cộng 3.000 vật liệu nổ tại đây.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC