Quân sự

Nga chuẩn bị nhận biên chế chiến đấu tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk

Theo Nguyễn Vũ
ANTĐ - Trước cuối năm 2012, Hải quân Nga sẽ nhận biên chế chiến đấu và quân số tàu ngầm hạt nhân hiện đại K-39 Severodvinsk (project 885 Yasen).

Hải quân Nga gọi con tàu này là công trình đóng lâu và đắt nhất vì nó được khởi công từ năm 1993, vào các năm 1998, 2000 và trong năm 2005 đã có ý định loại nó ra khỏi biên chế. Chiếc tàu ngầm này đã tiêu hết của ngân khố hơn 70 tỷ rub.
Izvestia dẫn nguồn Bộ tư lệnh Hải quân, từ 30/10, tàu ngầm đã rời nhà máy đóng tàu Sevmash ở thành phố Severodvinsk và đi vào biển Barent để tiến hành thử nghiệm quốc gia. Toàn bộ các cụm và cơ cấu của con tàu sẽ được kiểm tra, cũng như sẽ phóng tên lửa hành trình Kalibr. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, thử nghiệm sẽ kết thúc vào ngày 25/11.
“Đây là năm thứ hai Severodvinsk thực hiện các cuộc thử này. Năm 2011, con tàu đã ra biển gần 120 ngày đêm. Khi đó, chúng tôi đã phát hiện gần 2.000 khiếm khuyết. Các nhà sản xuất tổ hợp Kalibr Novator ở thành phố Yekaterinburg cũng báo hại. Tên lửa trục trặc suốt”, viên sĩ quan nói.

Cũng theo ông này, nhà sản xuất đã mất một năm để khắc phục các khiếm khuyết của các hệ thống và cơ cấu. Nhưng theo sĩ quan hải quân, như vậy không phải là nhiều đối với một tàu ngầm phức tạp.

Nga chuẩn bị nhận biên chế chiến đấu tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk ảnh 1

Dù có thể đi vào phục vụ từ cuối năm 2012 nhưng K-329
còn tiếp tục trải qua nhiều tháng hoàn thành các bài tập cuối cùng

“Sau khi hoàn thành thử nghiệm, còn hai ba tuần lễ con tàu sẽ được sửa chữa tại nhà máy ở Severodvinsk. Tiếp sau sẽ diễn ra trọng thể tiếp nhận vào thành phần chiến đấu của hạm đội. Theo kế hoạch của Bộ tư lệnh, năm 2013 đội tàu sẽ bắt đầu huấn luyện chiến đấu”, một sĩ quan khác nói.

Ông này cũng giải thích, sau khi được tiếp nhận vào đội hình chiến đấu, đội tàu Severodvinsk phải thực hiện ba bài luyện tập tổng hợp chuyên biệt (được gọi là các bài tập khóa luận), đó là tránh kẻ thù, hành quân trong trạng thái lặn, nổi lên và lặn xuống khẩn cấp, cũng như phóng tên lửa và ngư lôi. 
“Đội tàu có thể hoàn thành nhiệm vụ này trong 2-3 tháng, mà cũng có thể mất đến 1 năm. Ví dụ, tàu ngầm hạt nhân Viluchinsk dự án 949 Antey, thủy thủ đoàn đã nắm được các bài tập này sau 8 tháng. Sau khi trả hết tất cả các bài tập khóa luận thì tàu được đưa vào “đội ngũ”, nghĩa là đã hoàn toàn sẵn sàng và có thể nhận nhiệm vụ chiến đấu”, vị sĩ quan cho biết.
Theo Chuẩn Đô đốc dự bị Vladimir Zakharov, cùng với việc đưa Severodvinsk vào đội hình chiến đấu, hạm đội Nga bắt đầu thu hẹp khoảng cách công nghệ so với các nước phương Tây trong lĩnh vực đóng tàu ngầm.
“Người Mỹ có tàu ngầm nguyên tử lớp Sea Wolf và Virginia, người Anh có Astute. Đó là các tàu ngầm thế hệ thứ tư, chúng ít ồn hơn tàu ngầm của Nga. Các tàu này mang tên lửa Tomahawk tầm xa có thể tiêu diệt mục tiêu trên mặt nước hoặc trên đất liền ở cự li vài nghìn kilomet. Nhưng Severodvinsk là tàu ngầm thế hệ thứ tư đầu tiên của Nga không thua kém các tàu tương tự của phương Tây, vì nó ít ồn hơn các tàu của các dự án khác và được vũ trang tên lửa hành trình tầm xa”, ông Zakharov nói. Theo ông này, nhờ các tên lửa có cánh mà Yasen có ích cả trong chiến tranh lớn, cả trong xung đột khu vực. Người Mỹ và người Anh đặc biệt chú ý đến phóng Tomahawk khi tàu đang lặn. 
Giám đốc viện đánh giá chiến lược Alexander Konovalov cho rằng Yasen còn cần để hiệp đồng với các tàu ngầm chiến lược mang tên lửa. Các tàu này dễ bị tổn thương vì tàu của đối phương và cứ vừa rời khỏi căn cứ là chúng bị các tàu ngầm của Mỹ à Anh bám theo. Vì vậy, các tàu ngầm chiến lược rất cần được các tàu ngầm đa năng kiểu như project 885 Yasen bảo vệ.

ĐVO/ Izvestia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC