Quân sự

Nga chuẩn bị hoàn thành nguyên mẫu động cơ giai đoạn 2 cho T-50

Đức Hùng
ANTD.VN - Ngày 7-9, phát ngôn viên Tập đoàn động cơ Thống nhất cho biết, nguyên mẫu  đầu tiên của động cơ cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 (PAK FA) của Nga sẽ sẵn sàng thử nghiệm vào tháng tới. 

"Nguyên mẫu đầu tiên của động cơ giai đoạn thứ 2 cho máy bay chiến đấu PAK FA đang trong giai đoạn sản xuất. Theo kế hoạch, thời gian hoàn thành việc lắp ráp và bắt đầu thử nghiệm nguyên mẫu động cơ này sẽ là tháng 10-2016", vị phát ngôn viên trên cho biết tại Diễn đàn quân sự Army-2016 đang diễn ra gần Moscow.

Các nguyên mẫu máy bay chiến đấu T-50 hiện tại được trang bị các động cơ tuabin phản lực cánh quạt "izdeliye 117" giai đoạn đầu tiên của nhà sản xuất động cơ máy bay Saturn.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 của Nga

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 của Nga

Các động cơ giai đoạn thứ hai dự kiến sẽ được sản xuất vào năm 2017, trước kế hoạch sản xuất hàng loạt và bàn giao máy bay chiến đấu T-50 trong năm 2018. T-50, được trang bị các hệ thống điện tử và điều khiển bay kỹ thuật số hiện đại, sẽ trở thành máy bay tàng hình đầu tiên của lực lượng không quân vũ trụ Nga.

Trong khi đó, phát ngôn viên Tập đoàn động cơ Thống nhất còn cho biết, công việc thiết kế khái niệm và kỹ thuật của máy bay ném bom thế hệ tiếp theo PAK-DA sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9 này.

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ bắt đầu chế tạo hàng loạt dòng máy bay ném bom siêu âm chiến lược nâng cấp được trang bị động cơ mới này vào năm 2023. Không quân Nga có kế hoạch mua ít nhất 50 chiếc máy bay ném bom PAK-DA.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC