Quân sự

Nga cho phép Ấn Độ sản xuất súng AK-203 với số lượng cực lớn

Việt Hùng

ANTD.VN - Nga cho phép Ấn Độ sản xuất súng AK-203 với số lượng lên tới hơn 600.000 khẩu trong một thương vụ này trị giá tới gần 690 triệu USD, dự kiến AK-203 sẽ thay thế cho súng trường nội địa INSAS để trở thành vũ khí bộ binh tiêu chuẩn của quân đội Ấn Độ. 

Nga cho phép Ấn Độ sản xuất súng AK-203 với số lượng cực lớn. New Delhi quyết định mua dây chuyền sản xuất súng này của Nga nhằm thay thế cho dòng súng INSAS vốn bị phàn nàn hoạt động kém hiệu quả.
Tập đoàn vũ khí Nga Kalashnikov thông báo hợp đồng được ký hôm 6/12, trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Vladimir Putin.
Truyền thông Ấn Độ cho biết Hội đồng Mua sắm Quốc phòng nước này đã phê duyệt ngân sách 687,7 triệu USD cho thương vụ AK-203 với Nga.
Theo thỏa thuận, 20.000 khẩu AK-203 đầu tiên sẽ được nhập khẩu từ Nga với giá 1.100 USD/khẩu nhằm dần thay thế loạt súng INSAS trong biên chế quân đội Ấn Độ.
Số còn lại sẽ được chế tạo tại Ấn Độ bởi liên doanh Indo - Russia Rifles Private Limited với cổ phần thuộc Hội đồng Nhà máy Quân khí Ấn độ (OFB) và tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport.
Tổng thống Putin đến Ấn Độ cùng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Ngoại trưởng Sergei Lavrov, nhằm tăng cường quan hệ song phương thông qua các thỏa thuận hợp tác quốc phòng và kỹ thuật có hiệu lực đến năm 2031.
"Hai bên tái khẳng định mong muốn củng cố hợp tác quân sự, trong đó có đồng phát triển các trang thiết bị quốc phòng", thông cáo sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết.
Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho biết hai nước đã ký 28 thỏa thuận đầu tư vào nhiều lĩnh vực, trong đó có sản xuất thép, đóng tàu, than và năng lượng.
Ngoài hợp đồng súng trường AK-203, Nga cũng tỏ ý sẵn sàng cung cấp thêm các hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ, bên cạnh hợp đồng đã ký.
Theo truyền thông Ấn Độ với hơn 600.000 súng trường tấn công AK-203 thế hệ mới mà New Delhi đã đặt mua từ Nga cũng như tự sản xuất trong nước sẽ giúp Quân đội Ấn Độ tái vũ trang lại trên diện rộng.
Theo Thủ tướng Modi, AK-203 sẽ là vũ khí hữu ích cho cuộc chiến chống khủng bố và các nhóm vũ trang đối lập ở Ấn Độ.
Một số vấn đề xảy ra cho khẩu súng trường tiêu chuẩn INSAS trong quân đội Ấn Độ cho thấy nó thực sự không đáng tin cậy, cả quân đội và cảnh sát Ấn Độ đều yêu cầu phải thay thế bằng vũ khí của Nga.
Chỉ huy đơn vị Garhwal Rifles 17, người đã chiến đấu ở Kashmir cho hay, chính khẩu súng trường tấn công Kalashnikov đã đem đến cho những người lính ở đây nguồn sinh khí mới.
Ngoài sự vận hành hiệu quả và bảo trì đơn giản, súng trường Kalashnikov còn có lợi điểm khác khi súng sử dụng cỡ đạn 7,62mm, tạo ra sức công phá lớn.
Súng trường tấn công AK-203 thuộc họ Kalashnikov đã cân bằng được tính thẩm mỹ và độ tiện dụng và khả năng bắn chính xác giống như súng trường phương Tây, trong khi vẫn đảm bảo được độ công phá mạnh.
AK-203 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén trích khí dài với khóa nòng xoay giống như hầu hết các khẩu thuộc dòng AK khác. Súng nặng 3,8kg khi không có đạn.
Chiều dài khi gập báng và lúc tác chiến lần lượt là 705mm và 880-940mm. Chiều dài của nòng súng là 415mm.
AK-203 sử dụng loại đạn 7,62 x 39mm với băng chứa 30 viên, tầm bắn hiệu quả trong khoảng 500 m. Sơ tốc đầu nòng của súng đạt 715 m/giây. Tốc độ bắn của AK-203 là 700 phát/phút.
Ngoài ra loại súng này cũng có thể gắn thêm súng phóng lựu để tăng thêm tính năng chiến đấu.
Với việc nắm vững dây chuyền sản xuất AK-203, Ấn Độ sẽ rút ngắn quá trình chế tạo súng trường tấn công cho quân đội mình.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC