Thế giới

Nga chỉ trích việc Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 2-9, Điện Kremlin vừa lên tiếng chỉ trích rằng, sự hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine sẽ khiến cho Kiev cư xử một cách khó đoán và nguy hiểm hơn trong xung đột tại miền đông.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại Nhà Trắng vào hôm 1-9 rằng, Washington luôn giữ vững cam kết với chủ quyền của Ukraine và đề nghị cung cấp thêm viện trợ quân sự trị giá 60 triệu USD cho quốc gia này.

Bình luận về vấn đề này, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov đã bày tỏ quan ngại về hỗ trợ quân sự của Mỹ đối với Ukraine: “Chúng tôi tin rằng, điều này có thể tạo ra những ra hành động khó đoán của Ukraine trong vấn đề giải quyết xung đột miền đông. Đây là thứ vô cùng nguy hiểm. Tình bạn của Mỹ và Ukraine không phải vì chính họ mà là để chống lại Nga. Đó sẽ là nguyên nhân khiến họ phải hối hận”.

Nga chỉ trích việc Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine ảnh 1

Nga cho rằng, viện trợ quân sự của Mỹ sẽ khiến tình miền đông Ukraine trở nên phức tạp và khó đoán

Quân đội Ukraine đã chiến đấu chống lại lực lượng đòi li khai thân Nga tại vùng Donbass kể từ năm 2014. Xung đột này đã khiến 14.000 người thiệt mạng.

Trong chuyến công du Mỹ, Tổng thống Zelenskiy cũng khẳng định sẽ làm mọi thứ để gia nhập NATO, điều mà Kiev nhìn nhận là sự răn đe cần thiết đối với Nga. Tuy nhiên, ông Peskov cho rằng, đây sẽ việc làm phản tác dụng.

Từ trước tới nay, nhiều nước thành viên chủ chốt của NATO cũng có ý kiến rằng, Ukraine cần phải có nhiều cải tổ trước khi nhận được quy chế thành viên.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC