Quân sự

Nga chế áp tiêm kích tàng hình F-35 trên bầu trời Israel từ... lãnh thổ Syria?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình F-35 tối tân trong biên chế Không quân Israel bị cho là đã trở thành nạn nhân của những hệ thống tác chiến điện tử Nga.
Các hệ thống tác chiến điện tử (EW) Nga đã tỏ ra rất hiệu quả trong việc chế áp máy bay phương Tây, trong trường hợp mới được ghi nhận chính là tiêm kích tàng hình F-35.
Cách đây ít lâu, trên một số phương tiện truyền thông khu vực đã xuất hiện nhiều tin tức về hành động bất thường của tiêm kích tàng hình F-35I Adir thuộc Không quân Israel trong các cuộc tập trận ở Trung Đông.
Cụ thể những máy bay này đã bắn trượt mục tiêu, và dựa trên bối cảnh như vậy, một số ý kiến tin rằng các phương tiện chiến đấu nói trên nằm trong vùng phủ sóng của các hệ thống tác chiến điện tử Nga.
Theo nhà phân tích Tanmey Kadam đến từ tạp chí EurAsian Times của Ấn Độ, các hệ thống tác chiến điện tử tinh vi của Nga có mặt trên lãnh thổ Syria hoàn toàn đủ khả năng để thực hiện những thao tác chế áp tầm xa.
“Xuất hiện ý kiến cáo buộc rằng máy bay chiến đấu Israel đã bắn trượt mục tiêu do bị gây nhiễu điện tử điện tử, điều này đã làm gián đoạn hệ thống vũ khí của tiêm kích tàng hình F-35I Adir".
"Theo báo cáo từ Bộ Quốc phòng Israel, không một máy bay nào có thể bắn trúng mục tiêu trong cuộc tập trận có sự tham dự quan sát của Thủ tướng Naftali Bennet”, biên tập viên của tờ EurAsian Times cho biết.
Nhà báo Tanmey Kadam nhận xét rằng rất khó để xác định nguyên nhân dẫn đến thất bại của những chiếc F-35I Adir của Không quân Israel. Việc xác định nguyên nhân sẽ do các chuyên gia hàng đầu thực hiện.
Nhưng không chắc tác chiến điện tử của Nga đã tham gia vào việc này, vì cuộc tập trận được tiến hành ở Israel. Tuy nhiên không thể phủ nhận một thực tế là các hệ thống EW của Nga đã nhiều lần chứng tỏ được trình độ cao của mình.
“Mặc dù các hệ thống EW của Nga như Krasukha-4 đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc gây nhiễu máy bay không người lái của Mỹ, nhưng việc can thiệp vào các cuộc tập trận của Quân đội Israel dường như cực kỳ khó xảy ra”, nhà báo của tờ EurAsian Times cho biết.
Chuyên gia Kadam tin rằng tình huống duy nhất mà EW của Nga có thể ảnh hưởng đến F-35 Israel là chiếc máy bay chiến đấu xâm phạm không phận Syria. Theo kịch bản như vậy, Quân đội Nga có thể đáp trả nhẹ nhàng đối thủ mà không gây thiệt hại nghiêm trọng cho họ.
Khí tài gây nhiễu điện tử của Nga có khả năng làm gián đoạn tín hiệu hệ thống định vị vệ tinh GLONASS, GPS của Mỹ, Galileo của châu Âu và Bắc Đẩu của Trung Quốc. Như vậy, máy bay, UAV hay tên lửa sẽ gặp sự cố trong hoạt động đối với thiết bị dẫn đường.
Nhà phân tích cho biết thêm: “Nga đã lắp đặt hệ thống chống máy bay không người lái và tác chiến điện tử tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria để chống lại sự giám sát của đối phương từ trên không và từ không gian".
Chuyên gia quân sự này cho rằng Nga không can thiệp vào các cuộc tập trận nội bộ của Israel, tuy nhiên nếu có nhu cầu, những hệ thống tác chiến điện tử của nước này đủ khả năng giải quyết vấn đề đó.
Tuy nhiên cần lưu ý thêm vấn đề nữa đó là vẫn còn nhiều tranh cãi về hiệu quả thực sự của những hệ thống tác chiến điện tử Nga, trong đó đa số cho rằng chúng không "thần diệu" như truyền thông vẫn ca tụng.

Theo EurAsian Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC