Thế giới

Nga cáo buộc phiến quân Syria âm mưu dàn dựng tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Hãng tin TASS ngày 8-3-2021 dẫn lời ông Alexander Karpov, Phó Giám đốc Trung tâm hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria cho biết, những phiến quân đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường ở khu vực giảm leo thang Idlib.
Nga cáo buộc phiến quân Syria âm mưu dàn dựng tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib ảnh 1

Nạn nhân trong một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria

“Chúng tôi đã nhận được thông tin nói rằng, những kẻ khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) tại quốc gia Ả Rập đang lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường tại một khu trại được xây dựng đặc biệt ở làng Kbana thuộc khu vực giảm leo thang Idlib, như một âm mưu nhằm đổ lỗi cho quân chính phủ Syria gây ra”, ông Alexander Karpov, Phó Giám đốc Trung tâm hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria cho biết trong buổi họp báo hôm 8-3-2021.

Quan chức Nga đồng thời kêu gọi chỉ huy các nhóm phiến quân ở Syria giải quyết vấn đề trong khu vực bằng các biện pháp hòa bình.

Matxcơva đã rất nhiều lần cảnh báo về những cuộc tấn công vũ khí hóa học được dàn dựng ở Syria, điều này tạo cớ giúp Mỹ và các đồng minh tấn công lực lượng chính phủ Damascus.

Còn nhớ vào tháng 4-2017 và đầu năm 2018, Mỹ cùng đồng minh đã hai lần dùng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công vào các mục tiêu quân sự của Syria, với lý do đổ lỗi cho lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad tấn công hóa học nhằm vào dân thường.

Được biết, tỉnh Idlib là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria hiện vẫn nằm trong tay phe nổi dậy kể từ năm 2015.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC