Thế giới

Nga cảnh cáo Mỹ và NATO về hành vi liều lĩnh

Toàn Thắng
ANTD.VN - Nga cảnh cáo Mỹ và NATO về việc các máy bay của phương Tây đã gây nguy hiểm cho các chuyến bay dân dụng trên không phận Biển Đen.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 08/12 đã chuyển cho Đại sứ quán Mỹ tại Moscow một công hàm phản đối về một loạt sự cố, trong đó Điện Kremlin cho rằng, máy bay chiến đấu của NATO gây nguy hiểm cho sự an toàn của không phận nước này và tính mạng của dân thường.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, khối quân sự do Mỹ đứng đầu đã chuyển từ việc thăm dò biên giới Nga bằng các chuyến bay và các cuộc diễn tập nguy hiểm của tàu hải quân ​​sang “các hành động khiêu khích chống lại máy bay dân sự”.

Moscow kêu gọi "đối thoại thực chất" về đảm bảo an ninh và bàn bạc biện pháp để giảm leo thang căng thẳng quân sự và chính trị, nhưng cảnh báo Hoa Kỳ rằng họ có quyền phản ứng với “tất cả các công cụ” theo ý chí của Nga để ngăn chặn và loại bỏ các mối đe dọa đang nổi lên.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các chuyến bay quân sự của Mỹ và NATO đang được thực hiện mà không có liên lạc vô tuyến, kế hoạch bay hoặc kiểm soát không lưu. Những hành động đơn phương này đang “gây ra rủi ro nghiêm trọng cho sự an toàn của máy bay dân dụng”.

Nga cảnh cáo Mỹ và NATO về hành vi liều lĩnh ảnh 1
Nga cảnh báo Mỹ-NATO thường xuyên điều máy bay xâm nhập Biển Đen (Ảnh: Một máy bay chiến đấu Rafale của Pháp tham gia cuộc tập trận của NATO, ngày 14 tháng 1 năm 2020)

Bức công hàm được trao cho người Mỹ đã liệt kê ít nhất năm sự cố, trong đó có ba sự cố xảy ra vào tuần trước.

Vào ngày 3 tháng 12, một máy bay trinh sát CL-600 của Mỹ đã cắt ngang đường bay của máy bay dân dụng trên Biển Đen trong khi đang chuẩn bị hạ cánh.

Bộ Ngoại giao Nga dẫn thông cáo của Cơ quan kiểm soát không lưu Nga cho biết, chuyến bay do Aeroflot, hãng hàng không lớn nhất của nước này điều hành, sau đó đã phải thay đổi hành trình để tránh một vụ va chạm có thể gây thảm họa hàng không đối với hàng trăm con người.

Một máy bay phản lực chở khách của Maltese trên đường từ Sochi đến Skopje dọc theo cùng một hành lang cũng đã phải đổi hướng. Cuối ngày hôm đó, các máy bay phản lực của Nga đã được điều đến để đánh chặn một máy bay do thám chiến lược RC-135 trên Biển Đen.

Bà Zakharova cho biết, Nga luôn phải chủ động tránh những tình huống nguy hiểm như vậy. Điều đó xảy ra không chỉ đối với các máy bay có người lái của Mỹ-NATO, mà còn cả máy bay không người lái.

Trước đó, một chuyến bay dân sự bay từ Anapa đến Moscow vào ngày 6 tháng 10 đã phải chuyển hướng trên Biển Đen để tránh va chạm với máy bay trinh sát-tấn công không người lái MQ-9 Reaper của NATO.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Washington không có dấu hiệu giảm bớt.

Tuy nhiên, hôm 07/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã nói chuyện trực tiếp qua liên kết video trong gần hai giờ. Mặc dù không đạt được bước đột phá nào nhưng cả hai bên đều khẳng định cuộc thảo luận là quan trọng để cố gắng giải quyết những vấn đề cấp bách nhất.

Một trong những vấn đề cấp bách đó đó liên quan đến những lo ngại của phương Tây về việc Nga bị cáo buộc lên kế hoạch gây hấn quân sự công khai chống lại Ukraine, điều mà Điện Kremlin đã kịch liệt phủ nhận, đồng thời coi những báo cáo như vậy là tin giả.

Ngoài ra, nguy cơ đụng độ giữa tàu chiến và máy bay Nga-NATO ở các khu vực gần hải phận và không phận Nga cũng là vấn đề nguy hiểm cần có những bàn bạc, thảo luận.

Trước đó, vào hồi tháng 6, một tàu tuần tra và máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 Fencer Nga đã bắn và ném bom cảnh cáo tàu khu trục HMS Defender của Anh tại Biển Đen sau khi tàu chiến Anh đã đi sâu vào lãnh hải Nga đến 3 km, gần mũi Fiolent ở bán đảo Crimea.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC