Thế giới

Nga cảnh báo Romania chào đón quân đội Mỹ

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zaharova ngày 16-8 đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Mỹ triển khai một phần các đơn vị quân đội rút khỏi Đức tới Romania.
Nga cảnh báo Romania chào đón quân đội Mỹ ảnh 1

Binh sĩ quân đội Mỹ được triển khai tại Romania

“Việc thực thi kế hoạch của Mỹ làm suy yếu an ninh Nga. Và tất nhiên, Matxcơva không thể ngồi yên, sẽ có những biện pháp đáp trả thích đáng để ngăn chặn mối đe dọa này”, bà Zaharova nói trong cuộc họp báo mới đây.

Phản ứng trên của Nga được đưa ra sau khi Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, tướng James C McConville, và Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Christopher G. Cavoli thực hiện chuyến thăm đến Romania hồi đầu tháng này.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Romania, trong chuyến thăm tới Romania, hai tướng Mỹ đã tiếp xúc với các quan chức địa phương, trao đổi về việc triển khai thêm lực lượng ở khu vực Biển Đen, đặc biệt là ở Romania.

Tổng tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Romania, Trung tướng Daniel Petrescu cũng đã hoan nghênh ý định của Mỹ trong nỗ lực bổ sung lực lượng hỗ trợ an ninh tại khu vực Biển Đen. Theo ông, cam kết của Mỹ tại khu vực này là nhân tố then chốt để tăng cường củng cố an ninh tại khu vực phía Nam của sườn Đông NATO.

Như vậy, sau thông báo của Lầu Năm Góc về quyết định tăng cường hiện diện quân sự ở Ba Lan và các nước Baltic, các chỉ huy cấp cao của Mỹ tiêp tục nói về kế hoạch tái triển khai một số binh sĩ đã rút khỏi Đức tới Romania.

"Washington không che giấu một sự thật rằng, những bước đi này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy cái gọi là ‘trục Bắc-Nam’ từ Baltic đến Biển Đen. Trục này sẽ trở thành ranh giới có thể chấm dứt mối đe dọa từ Nga. Còn với Romania, trục này được coi là thành trì then chốt để tăng cường quyền lực ở khu vực Biển Đen", Bộ Ngoại giao Nga nhận định.

Romania Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC