Thế giới

Nga cảnh báo Phần Lan, Thụy Điển về việc gia nhập NATO

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Nga cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển về “những hậu quả quân sự và chính trị” mà các nước này sẽ phải gánh chịu nếu cố gắng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Nga cảnh báo Phần Lan, Thụy Điển về việc gia nhập NATO ảnh 1

Nga cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan về việc gia nhập NATO. Trong ảnh: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

“Phần Lan và Thụy Điển không nên bảo đảm an ninh của mình bằng cách làm tổn hại đến an ninh của các quốc gia khác. Việc họ gia nhập NATO có thể gây ra những hậu quả về quân sự và chính trị nghiêm trọng, đòi hỏi phải có phản ứng từ đất nước chúng ta”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra hôm 25-2-2022.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó cũng đăng tải cảnh báo tương tự lên tài khoản Twitter của mình. “Chúng tôi coi cam kết của Chính phủ Phần Lan đối với chính sách không liên kết quân sự là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và ổn định ở Bắc Âu. Việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về quân sự và chính trị”, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Thụy Điển và Phần Lan là 2 quốc gia nằm gần Nga nhất ở khu vực Vòng Bắc Cực.

Nga cảnh báo Thụy Điển và Phần Lan về việc gia nhập NATO, sau khi Matxcơva mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Các nhà lãnh đạo Ukraine muốn gia nhập NATO nhưng Nga đã phản đối mạnh mẽ động thái này.

Sau 3 ngày tiến hành chiến dịch, quân đội Nga đang áp sát Thủ đô Kiev của Ukraine từ phía Bắc và phía Đông, nơi giao tranh đang diễn ra ác liệt.

Theo Dailymail/Newsweek

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC