Quân sự

Nga cam kết hợp tác quân sự với Venezuela, thời kỳ hậu Chavez

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 6-3, một nguồn tin ngành thương mại vũ khí Nga cho biết, Nga sẽ tiếp tục hợp tác quân sự-kỹ thuật với Venezuela cho dù ai lên lãnh đạo quốc gia Mỹ Latinh này sau cái chết của nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa có uy tín Hugo Chavez.

Ông Chavez, 58 tuổi, đã qua đời hôm 5-3 sau 2 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư. Theo hiến pháp Venezuela, Chủ tịch Quốc hội nước này là ông Diosdado Cabello sẽ tuyên bố thành lập một chính phủ lâm thời do Phó tổng thống Maduro đứng đầu, và sẽ tiến hành bầu cử tổng thống trong vòng 30 ngày sau khi ông Chavez qua đời.

"Bất cứ ai lên nắm quyền ở Venezuela, thì sự hợp tác quân sự-kỹ thuật của chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục bởi vì sự hợp tác này chủ yếu là nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của nước này," nguồn tin trên nói.

Quan chức này cho biết thêm rằng một số hợp đồng quốc phòng với Venezuela trong đó có việc xây dựng các nhà máy sản xuất vũ khí và trung tâm dịch vụ trang thiết bị quân sự, giúp phát triển nền kinh tế Venezuela nói chung.

"Những lĩnh vực này, theo quy luật, là ưu tiên đối với bất kỳ chính phủ nào," nguồn tin nói.

Nga cam kết hợp tác quân sự với Venezuela, thời kỳ hậu Chavez ảnh 1
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M1M Nga bán cho Venezuela 

Ông Chavez có những kế hoạch quân sự đầy tham vọng, mà ông đã bắt đầu thực hiện từ nhiều năm trước. Trong những năm 2005 và 2007, Venezuela đã đạt được thỏa thuận mua vũ khí trị giá 4 tỷ USD từ Nga, bao gồm máy bay chiến đấu Sukhoi, trực thăng chiến đấu, và hơn 100.000 vũ khí hạng nhẹ, chủ yếu là súng trường tấn công AK-103 và một giấy phép sản xuất loại súng này ở Venezuela.

Năm 2010, chính phủ của ông Chavez cũng đã đạt được thỏa thuận vay 2,2 tỷ USD để mua một lô vũ khí lớn của Nga cho lục quân, bao gồm 92 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M1M, khoảng 240 xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và xe bọc thép chở quân BTR-80, và một loạt hệ thống pháo.

Nguồn tin còn cho biết hồi đầu năm nay, các quan chức hai nước đã hội đàm tại Caracas và tái khẳng định hai bên cùng mong muốn mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm quân sự-kỹ thuật, khai thác dầu khí, và vận tải.

Theo các chuyên gia Nga, Venezuela dự kiến ​​sẽ trở thành nước nhập khẩu vũ khí của Nga lớn thứ hai trên thế giới sau Ấn Độ vào năm 2015.

Theo RIA/Nga

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC