Quân sự

Nga biên chế 50 MiG-31BM bảo vệ các hướng chiến lược đặc biệt quan trọng

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 30-12, một nguồn tin thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, 50 chiếc máy bay đánh chặn siêu âm nâng cấp Mikoyan MiG-31BM sẽ được biên chế cho quân đội Nga để bảo vệ các hướng chiến lược quan trọng nhất, trong đó có Bắc Cực.

Theo các điều khoản của hợp đồng nâng cấp máy bay đánh chặn MiG-31, hơn 50 chiếc máy bay chiến đấu được hiện đại hóa lên tiêu chuẩn MiG-31BM sẽ được bàn giao cho quân vào cuối năm 2018.

"Sau khi được hiện đại hóa sâu rộng lên tiêu chuẩn MiG-31BM, số máy bay đánh chặn này sẽ được đưa vào trực chiến để bảo vệ các hướng chiến lược đặc biệt quan trọng, trong đó có Bắc Cực", nguồn tin trên nói.
Máy bay chiến đấu-đánh chặn MiG-31 của Nga

Máy bay chiến đấu-đánh chặn MiG-31 của Nga

Máy bay chiến đấu-đánh chặn MiG-31 của Nga

MiG-31 (NATO gọi là Foxhound) là máy bay chiến đấu-đánh chặn có tốc độ nhanh nhất thế giới được biên chế hoạt động. Phiên bản nâng cấp MiG-31BM có tầm hoạt động 1.450 km khi sử dụng nhiên liệu tự mang, nhưng khi được tiếp nhiêu liệu trên không, phạm vi tác chiến có thể được tăng lên đến 5.400 km.

Dự kiến, các máy bay chiến đấu này sẽ được nâng cấp bằng các hệ thống điện tử hàng không, buồng lái được thiết kế hiệu quả và radar mới. Hệ thống điều khiển vũ khí của máy bay sẽ được hiện đại hóa để sử dụng các loại bom mới và tên lửa không đối không, cũng như tên lửa chống radar mới. Ngoài ra, máy bay cũng sẽ được trang bị các hệ thống thông tin liên lạc kỹ thuật số mới.

Chương trình hiện đại hóa số máy bay đánh chặn này sẽ được thực hiện bởi Tập đoàn chế tạo máy bay MiG, nhà máy chế tạo hàng không Sokol có trụ sở tại Nizhny Novgorod và Trung tâm Khoa học và Công nghệ Zaslon có trụ sở tại thành phố St. Petersburg.

Năm 2011, Bộ Quốc phòng Nga đã ký với Sokol hợp đồng đầu tiên về việc nâng cấp máy bay chiến đấu MiG-31, theo đó, hơn 50 chiếc máy bay nâng cấp MiG-31BM sẽ được bàn giao cho không quân Nga trước năm 2019. Trong năm nay, 18 chiếc máy bay chiến đấu MiG-31BM đã được bàn giao cho quân đội Nga.

Theo Itar-tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC