Quân sự

Nga biên chế 3 UAV mới tại căn cứ quân sự ở Tajikistan

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 2-3, đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, quân đội Nga đã đưa vào biên chế 3 loại máy bay không người lái mới tại căn cứ quân sự số 201 của họ tại Tajikistan.

Theo thông tin từ văn phòng đại diện của căn cứ quân sự này, 3 loại máy bay không người lái vừa được biên chế hoạt động là "Zastava", "Granat" và "Leer".

“Các mẫu máy bay không người lái mới, được bàn giao theo điều khoản của các hợp đồng công khai theo đơn đặt hàng quốc phòng nhà nước, sẽ được sử dụng để hỗ trợ binh lính và giúp cho việc sử dụng pháo có hiệu quả hơn. Chúng sẽ tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của căn cứ này trong việc trinh sát địa hình cả ban ngày lẫn ban đêm”, văn phòng đại diện này cho biết trong một tuyên bố.

Trong số 3 máy bay không người lái trên, máy bay "Leer" được thiết kế đặc biệt để tiến hành trinh sát, gây nhiễu và áp chế các thiết bị vô tuyến-điện tử. Trong khi các máy bay không người lái "Zastava" và "Granat" được trang bị các thiết bị hình ảnh và video hiện đại.

Nga biên chế 3 UAV mới tại căn cứ quân sự ở Tajikistan ảnh 1
Một loại UAV trinh sát chiến thuật của Nga

Máy bay không người lái của Nga lớp "Granat" chỉ nặng vài kg, có thể dễ dàng mang trong các túi nhỏ. Trong vòng nửa giờ, chiếc máy bay trinh sát không người lái cá nhân này có thể thu thập thông tin tình báo nhiều hơn một trung đội trinh sát trong cả ngày.

Tầm bay của máy bay không người lái Granat là gần 10km, thời gian hoạt động liên tục trên không là một giờ. Thân máy bay được làm bằng chất liệu sợi Kevlar và sơn Epoxy lớp phủ ngoài, nhờ đó sóng radar không thể phát hiện ra chúng Nếu cần thiết, UAV có thể cất cánh cả trong thời tiết lạnh âm 30 độ cũng như khi nhiệt độ tăng cao đến 40 độ C.

Hiện tại, quân đội Nga đang triển khai khoảng 7.000 binh lính tại căn cứ quân sự 201st Gatchina ở Tajikistan. Năm ngoái, Nga và Tajikistan đã phê chuẩn thỏa thuận gia hạn sự hiện diện quân đội Nga tại đây thêm 25 năm nữa, đến năm 2049.

Theo "Tiếng nói nước Nga"

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC