Thế giới

Nga biến Biển Okhotsk thành cái bẫy nguy hiểm với Hải quân Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Biển Okhotsk có thể được Hạm đội Thái Bình Dương của Nga biến thành một cái bẫy đầy nguy hiểm dành cho Hải quân Mỹ.
Biển Okhotsk đang được Hạm đội Thái Bình Dương - Hải quân Nga biến thành một cái bẫy chứa đầy mối nguy hiểm đối với tàu chiến Mỹ. Nhận xét trên được đưa ra bởi các nhà phân tích đến từ Trung Quốc, đăng trên trang Sina.
Trong những năm gần đây, Hải quân Mỹ thường xuyên cử tàu chiến của mình tới nhiều vùng biển khác nhau, nơi vị trí của chúng thường đặt ra những câu hỏi lớn. Đặc biệt chiến hạm Mỹ thường hoạt động mạnh ở vùng biển tiếp giáp với Nga.
Trong bối cảnh đó, tình hình tại Biển Okhotsk đang thu hút nhiều sự tò mò, bởi ngay cả Hải quân Mỹ cũng phải cảm thấy lo ngại khi tiến vào vùng nước này.
"Biển Okhotsk với đặc điểm tự nhiên của nó mang tầm quan trọng chiến lược đối với Nga", các nhà phân tích của tờ báo Trung Quốc cho biết.
Biển Okhotsk là cửa ngõ vào vùng Viễn Đông của Nga, đây là vùng biển nửa kín, ngoài vị trí chiến lược thì biển còn có nguồn tài nguyên khoáng sản, dầu khí và cá rất lớn.
Khí hậu của khu vực này tương đối lạnh, từ cuối thu đến mùa xuân, mặt biển được bao phủ bởi một lớp băng khá dày, khiến việc đi qua vô cùng khó khăn nếu không có tàu phá băng đi kèm.
Do vậy trong một khoảng thời gian đáng kể của năm, khu vực nói trên thực chất "bị đóng cửa" đối với Hải quân Mỹ vì những lý do tự nhiên. Trong đó yếu tố quan trọng nhất chính là người Mỹ không có tàu phá băng cần thiết.
Ngoài ra có một khía cạnh pháp lý của vấn đề này, nó thậm chí còn cứng rắn hơn cả Công ước Montreaux quy định việc để cho chiến hạm nước ngoài ra vào Biển Đen thông qua eo biển Bosphorus.
Một chế độ pháp lý đặc biệt có hiệu lực trên hầu hết vùng Biển Okhotsk, và do đó sự xuất hiện không phối hợp của các tàu chiến Mỹ trong phạm vi quyền lực của Liên bang Nga có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.
"Nếu các tàu chiến của Hải quân Mỹ đi vào vùng biển của Nga mà không được phép, hành động này sẽ tương đương với một cuộc xâm lược nhằm vào Nga", ấn phẩm Sina nêu rõ.
Bên cạnh đó, không thể bỏ qua thực tế Biển Okhotsk còn là căn cứ đóng quân của tàu ngầm hạt nhân thuộc Hạm đội Thái Bình Dương - Hải quân Nga.
Thực tế trên khiến Biển Okhotsk được biến thành một pháo đài bất khả xâm phạm: số lượng lớn các căn cứ hải quân và không quân đã được bố trí ở đây, cũng như một lưới lửa phòng không mạnh mẽ đã được tạo ra. Bất kỳ "chuyến thăm" trái phép nào sẽ bị ngăn chặn từ xa.
Các nhà báo Trung Quốc nói thêm: “Bất kỳ tàu hoặc máy bay nào đi vào khu vực mà không được phép sẽ phải chịu đòn trừng phạt khắc nghiệt từ phía Nga".
Do vậy Biển Okhotsk của Nga chẳng những không phù hợp về mặt địa lý và sinh thái cho các hoạt động hàng hải của Hải quân Mỹ, mà còn là khu vực chống tiếp cận từ quan điểm an ninh.
Nỗ lực của Hải quân Mỹ nhằm đột phá vào đó sẽ gây ra những hậu quả vô cùng khó chịu cho họ, buộc Washington phải tránh xa nơi này. Nếu không, họ có nguy cơ rơi vào một chiếc bẫy nguy hiểm đã được giăng sẵn.

Theo Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC