Quân sự

Nga bí mật dùng tiêm kích tàng hình Su-57 chế áp phòng không Ukraine?

Việt Dũng
ANTD.VN - Báo chí Nga cho rằng tiêm kích tàng hình Su-57 đã tham chiến tại Ukraine ngay từ đầu cuộc xung đột, nhưng thông tin này gây nghi ngờ lớn.
Tiêm kích tàng hình Su-57 được báo chí Nga cho là đã bí mật tham chiến tại Ukraine. Loại máy bay này có diện tích phản xạ radar thấp nên có thể hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa mà không phải tiến vào vùng nguy hiểm của phòng không đối phương.
Theo hãng tin TASS, việc sử dụng tiêm kích Su-57 ở Ukraine bắt đầu "hai hoặc ba tuần sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt được tiến hành". Tuy vậy, Bộ Quốc phòng Nga không có bình luận về thông tin trên, đây là điều trái với truyền thống của họ nếu Su-57 thực sự đã tham chiến.
Báo chí Nga và nhiều chuyên gia quân sự tại Moskva đều cho rằng máy bay chiến đấu tàng hình của Nga được đánh giá cao hơn so với các đối thủ nước ngoài về khả năng tấn công.
Su-57 có khả năng đánh mọi loại mục tiêu mặt đất, mặt nước và trên không. Máy bay mang 8 tên lửa không đối không trong các khoang song song độc đáo, cùng với 2 tên lửa tầm ngắn chuyên dụng dưới cánh.
Tên lửa K-77 nâng cấp có tầm bắn khoảng 200 km và được trang bị đầu dẫn radar chủ động. Ngoài ra, Su-57 còn có khả năng mang bom dẫn đường Drel, cũng như tên lửa hành trình Kh-58UShKE.
Trong năm 2018, máy bay thế hệ thứ 5 của Nga đã thực hiện hơn 10 lần xuất kích nhằm vào các mục tiêu trên đất Syria, điều này giúp nó có thể thử nghiệm các loại vũ khí tên lửa và bom mới nhất.
Theo mô tả của TASS, nếu đã tham chiến, có thể Su-57 được huy động cho nhiệm vụ chế áp phòng không Ukraine thông qua tên lửa diệt radar Kh-58UShKE thế hệ mới nhất.
Kh-58UShKE là phiên bản nâng cấp mạnh nhất của thế hệ tên lửa chống bức xạ diệt radar Kh-58, thay đổi đáng kể nhất là tầm bắn từ 160 km đã được nâng lên tới 250 km.
Đây là loại tên lửa chống bức xạ hạng nặng, tốc độ cao, nhiên liệu rắn, sử dụng đầu dẫn dải rộng, cơ bản phủ kín các dải tần radar mà các nước trên thế giới đang sử dụng, có khả năng khóa và ghi nhớ nhiều mục tiêu.
Khác biệt cơ bản của Kh-58UShKE với loại tên lửa thế hệ trước đó là cánh của nó có thể gấp lại được, giúp tên lửa thu gọn kích thước một cách đáng kể, từ đó vừa với khoang vũ khí bên trong của tiêm kích Su-57.
Kh-58UShKE còn được tích hợp thêm một đầu đạn chùm để nâng cao khả năng phá hủy, nó phát huy tác dụng lớn khi tấn công các ăng ten bãi rộng hoặc các loại radar phân tách với xe chỉ huy.
Từ hình dạng kết cấu phần đầu tên lửa và chữ cái thứ 2 (Sh) trong tên gọi của nó, có thể nhận thấy tên lửa Kh-58UShKE cũng được lắp đặt đầu dẫn dải rộng, đa tần như Kh-58UShE.
Chữ cái thứ 3 là “K” dùng để chỉ những biến đổi về kết cấu cánh thân và cánh đuôi tên lửa, chữ “E” cho biết phiên bản này được sản xuất phục vụ cả mục đích xuất khẩu.
Ngoài ra với thiết kế tối ưu như trên, Kh-58UShKE có thể phù hợp với các giá phóng dạng ổ quay trên máy bay ném bom, đồng thời cũng có thể phóng đi từ các ống phóng dạng hộp.
Điều này cho phép tên lửa có thể còn được phóng đi từ các bệ phóng gắn trên tàu chiến hay xe mang phóng tự hành trên mặt đất như một tổ hợp tên lửa tấn công - phòng thủ nguy hiểm.
Trong tương lai, Kh-58UShKE sẽ trở thành loại tên lửa chống bức xạ diệt radar chủ lực và thông dụng trên nhiều phương tiện tác chiến khác nhau của Quân đội Nga.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC