Quân sự

Nga bắt sống 'xe chiến đấu bộ binh' BTR-4 của Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga bắt sống "xe chiến đấu bộ binh" BTR-4 của Ukraine và đem trưng bày cùng nhiều khí tài phương Tây khác được cung cấp cho Ukraine, tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế Quân đội Nga 2022 bắt đầu hôm 15/8 vừa qua. 
Theo thông báo của Công ty UkrOboronProm, tổng cộng gần 80 chiếc BTR-4 đã được tăng cường cho các đơn vị vũ trang Ukraine ngay trước khi diễn ra chiến dịch quân sự của Nga diễn ra vào ngày 24/2.
Dù thể hiện rất tốt hiệu năng chiến đấu trên chiến trường, tuy nhiên BTR-4 cũng bị quân đội Nga làm thiệt hại không ít.
Không những thế, trên chiến trường, một số xe thiết giáp chở quân BTR-4 của Ukraine đã bị phía Nga thu giữ, từ đó giúp họ hiểu rõ hơn về dòng xe bọc thép nội địa rất tiên tiến này.
Tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế Quân đội Nga 2022, Nga cũng đem ra trưng bày một chiếc BTR-4 bắt được của Ukraine trong tình trạng còn nguyên khả năng chiến đấu.
BTR-4 là loại xe bọc thép chở quân đầu tiên hoàn toàn do Ukraine tự thiết kế và chế tạo, được Viện Thiết kế Chế tạo máy Kharkov mang tên A.A. Morozov (KhKBM) phát triển vào đầu những năm 2000 dùng để vận chuyển binh sĩ các đơn vị bộ binh cơ giới và chi viện hoả lực.
Được biết, BTR-4 có 7 biến thể tất cả, ngoài Ukraine thì dòng xe chiến đấu bộ binh này còn được sử dụng rộng rãi ở Iraq.
BTR-4 là kiểu xe cơ bản trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm phản ứng nhanh và lính thuỷ đánh bộ, có thể thực hiện nhiệm vụ ban ngày và ban đêm, trong các điều kiện khí hậu khác nhau.
BTR-4 là biến thể hiện đại được đánh giá là vượt trội so với đối thủ BTR-82A đến từ Nga.
Mặc dù cả hai loại xe này đều được phát triển trên nền tảng BTR-80 nổi tiếng của Liên Xô, nhưng BTR-4 đã có những thay đổi mang tính cách mạng, như thân xe lớn hơn giúp cho việc không dễ bị "chết đuối" khi bơi giống BTR-82 của Nga.
Mặt khác cửa đổ quân được đưa về sau giúp cho binh sĩ ra vào xe an toàn hơn rất nhiều so với việc đặt cửa bên hông của BTR-82A.
Động cơ BTR-4 cũng khỏe hơn giúp cho xe dễ cơ động trên chiến trường.
Với kíp lái 3 người, BTR-4 còn chuyên chở thêm một tiểu đội lính ở khoang sau tùy theo nhiệm vụ chiến đấu.
Trong cuộc xung đột đang diễn ra, BTR-4 được đánh giá rất tốt khi thể hiện được hiệu năng tác chiến.
Đầu tiên là một đoạn video đáng chú ý xuất hiện hôm 14/3, được quay từ bên trong một chiếc BTR-4 của Ukraine trên chiến trường Mariupol - thành phố cảng ven biển Azov đang bị quân Nga bao vây.
Nhờ khí tài nhìn đêm rất tốt được trang bị mà chiếc BTR-4 của Ukraine dễ dàng đánh bại một xe chiến đấu bộ binh BMP-1 và thậm chí cả xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3.
Tiếp đến một đoạn video khác được công bố, cho thấy một chiếc BTR-4 đã phục kích tới 2 xe tăng T-72B3 từ phía sau và đã bắn hỏng khoang động cơ của chúng từ cự ly khá xa, trong khi chiến xa Nga hầu như không kịp phản ứng.
Những thành tích trên chiến trường đã đánh dấu chiến thắng quan trọng cho dòng xe chiến đấu bộ binh hoàn toàn do Ukraine thiết kế này.
Trước thành công của BTR-4 trên chiến trường, điều này sẽ mở ra cơ hội lớn cho việc xuất khẩu cùa dòng xe chiến đấu bộ binh này một khi chiến sự tại Ukraine kết thúc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC