Quân sự

Nga "bắt quả tang" tàu ngầm Hà Lan theo dõi tàu sân bay Kuznetsov

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, một tàu ngầm của Hà Lan đã bị phát hiện đang cố tiếp cận và theo dõi nhóm tàu tác chiến tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tại Địa Trung Hải vào hôm 9-11.

“Vào hôm 9-11, tàu khu trục chống ngầm Severmorsk và Phó Đô đốc Kulakov đã phát hiện ra một tàu ngầm điện-diesel của hải quân Hà Lan (có thể là Walrusklasse) đang cố gắng tiếp cận và theo dõi nhóm tác chiến tàu sân bay của hạm đội phương Bắc”, ông Konashenkov cho hay.

Nga "bắt quả tang" tàu ngầm Hà Lan theo dõi tàu sân bay Kuznetsov ảnh 1

Tàu ngầm Hà Lan đã bị phát hiện khi cách tàu Nga 20km

Ông Konashenkov cho biết, các tàu khu trục phát hiện ra tàu ngầm lạ ở khoảng cách 20km nhờ thiết bị cảm biến trên trực thăng chống ngầm Ka-27: “Mặc dù chiếc tàu ngầm đang di chuyển, chúng tôi vẫn có thể dò được tín hiệu sonar ổn định từ nó. Các chiến hạm Nga đã theo dõi tàu ngầm Hà Lan trong suốt một giờ và buộc nó phải rời khỏi khu vực tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang hoạt động”.  

Phía Nga đã chỉ trích những nỗ lực theo dõi “vụng về” gần tàu chiến Nga có thể dẫn đến nhưng tai nạn trên biển, đồng thời khẳng định, chiến hạm Nga vẫ luôn theo dõi mọi tàu ngầm của NATO trên đường đi của mình.

Vào hồi đầu tháng 11-2016, tàu ngầm hạt nhân Virginia của Mỹ cũng bị phát hiện đang cố gắng theo dõi các chiến hạm Nga. Sau đó, đại diện Bộ Quốc phòng Nga đã lưu ý hải quân Mỹ rằng, những tàu ngầm cỡ lớn như Virginia không hề thích hợp cho các hoạt động do thám.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC