Thế giới

Nga bất ngờ trục xuất nhà ngoại giao Bắc Macedonia

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Bộ Ngoại giao Nga ngày 4-10-2021 thông báo, một nhà ngoại giao (không được nêu tên) tại Đại sứ quán Bắc Macedonia ở Matxcơva là người không được hoan nghênh ở nước này.
Nga bất ngờ trục xuất nhà ngoại giao Bắc Macedonia ảnh 1

Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Bắc Macedonia gia tăng

“Vào ngày 4-10, Đại biện lâm thời Bắc Macedonia, Olivera Chaushevska-Dimovska, đã được mời đến Bộ Ngoại giao Nga để nhận thông báo về việc một nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Bắc Macedonia ở Matxcơva là người không được hoan nghênh ở Nga”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong 1 tuyên bố.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, động thái này được thực hiện để đáp trả quyết định tương tự của Bắc Macedonia hồi tháng 8 vừa qua. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Macedonia Bujar Osmani tuyên bố, nước này quyết định trục xuất thêm 1 nhà ngoại giao Nga có cách hành xử bị cho là trái với các nguyên tắc của Công ước Vienna.

Trước đó, vào tháng 5-2021, Bắc Macedonia cũng tuyên bố trục xuất 1 nhà ngoại giao khác của Nga. Bắc Macedonia không giải thích vì sao trục xuất nhà ngoại giao Nga, song hành động này được cho là nhằm thể hiện tình đoàn kết với Cộng hòa Czech, nước cáo buộc Nga liên quan đến vụ nổ vào năm 2014 tại nhà kho quân sự ở thị trấn Vrbetice của Cộng hòa Czech, khiến 2 người thiệt mạng.

Nga đã lên tiếng phản đối hành động này, cho rằng cáo buộc nêu trên là “vô căn cứ”.

Theo Sputnik/Redaksia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC