Thế giới

Nga bất ngờ triệu tập Phó đại sứ Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Nga vừa triệu tập Phó đại sứ Mỹ tại Moscow, chỉ một ngày sau khi yêu cầu đại sứ John Sullivan trở lại Washington để tham vấn về quan hệ Mỹ - Nga.

Vào hôm 21-4, Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu phó đại sứ Mỹ Bartle B. Gorman đến làm việc, tuy nhiên, phía Nga chưa công bố nội dung và nguyên nhân của hành động này.

Ông Gorman được cho là cũng chỉ có mặt tại Bộ Ngoại giao Nga trong khoảng 15 phút.

"Tôi không có gì để nói lúc này. Chúng tôi sẽ ra thông báo sau khi rà soát các tài liệu", ông Gorman nói với báo giới.

Nga bất ngờ triệu tập Phó đại sứ Mỹ ảnh 1

Phó đại sứ Mỹ Bartle B. Gorman đã được yêu cầu đến gặp mặt tại Bộ Ngoại giao Nga

Trước đó, vào ngày 20-4, đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cho biết, ông sẽ quay trở về Washington trong tuần này để tham vấn về quan hệ song phương Mỹ - Nga.

Theo ông Sullivan, ông sẽ trở lại Moscow trước khi cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

"Việc trao đổi trực tiếp với những đồng nghiệp trong chính quyền Washington về tình hình quan hệ Mỹ - Nga là điều quan trọng", ông Sullivan nói.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận thông tin trên, tuy nhiên, bà không tiết lộ đại sứ Sullivan có gặp Tổng thống Biden trước khi về Nga hay không.

Vào hôm 15-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kí sắc lệnh trừng phạt hơn 30 cá nhân và tổ chức của Nga do cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2020, tấn công mạng và nhiều hành động khác. Mỹ cũng đã yêu cầu 10 quan chức ngoại giao Nga rời Mỹ và cấm nhiều công ty Mỹ mua trái phiếu chính phủ Nga.

Để đáp trả, Nga cũng đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ, đồng thời cấm các quỹ và tổ chức phi chính phủ Mỹ can thiệp vào tình hình nội bộ của Nga.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC