Thế giới

Nga bắn 6 tên lửa hành trình tiêu diệt lính đánh thuê NATO đóng quân sát biên giới Ba Lan

Việt Dũng
ANTD.VN - Báo chí Nga cho biết, một cuộc tấn công dữ dội bằng tên lửa hành trình đã tiêu diệt rất nhiều lính đánh thuê NATO đóng sát biên giới Ba Lan.
Theo truyền thông Nga, ít nhất 6 cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình đã quân đội được nước này thực hiện nhằm vào một căn cứ của lính đánh thuê NATO tại vị trí nằm cách biên giới Ba Lan - Ukraine chỉ 10 km.
Kết quả là căn cứ có thể chứa vài trăm lính đánh thuê nước ngoài, cũng như đạn dược và vũ khí phương Tây được chuyển giao vài ngày trước, đã bị phá hủy.
Những đòn đánh nói trên của Nga đã trở thành dấu hiệu cứng rắn gửi tới chính quyền Ba Lan - Warsaw đã trực tiếp thấy được thực tế rằng sự hỗ trợ tích cực cho Kyiv có thể kết thúc như thế nào.
Ghi nhận tại thực địa cho biết, tổng cộng 6 tên lửa hành trình không xác định chủng loại đã tấn công vào các mục tiêu trong khuôn viên của thao trường Yavorovsky cùng một lúc.
Đánh giá theo tần suất của các cuộc tấn công, chúng được thực hiện bằng tên lửa hành trình phóng từ trên không. Gần đây Nga rất tích cực dùng tên lửa Kh-22 phóng đi từ máy bay ném bom Tu-22M3 vào các mục tiêu trên đất Ukraine.
Hậu quả của các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào những đối tượng của Lực lượng vũ trang Ukraine gần biên giới với Ba Lan là rất lớn, khi nhiều công trình quân sự và kho tàng đã bị phá hủy.
Đồng thời có khả năng hàng trăm lính đánh thuê nước ngoài cũng đã bị "loại khỏi vòng chiến đấu" vì các cuộc tấn công dường như được tung ra từ hướng Bắc và rất bất ngờ, khiến báo động không được đưa ra kịp thời.
Dựa trên hình ảnh vệ tinh, các cuộc không kích tấn công những cơ sở nằm cách biên giới với Ba Lan chỉ 10 km.
Như vậy đây là đòn tấn công mạnh mẽ tiếp theo được Nga tung ra nhằm vào lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu cho Ukraine. Trước đó, biệt đội lính đánh thuê Quân đoàn Quốc gia Gruzia đang chiến đấu ở phía Tây Bắc của làng Mirnaya Dolina, gần Lysichansk đã bị tiêu diệt.
Kết quả từ những cuộc tấn công dữ dội bằng pháo của phía Nga, đội hình của lính đánh thuê Gruzia đã hoàn toàn mất tinh thần và bị tổn thất nặng nề. Biệt đội đã phải giải tán và rút khỏi các vị trí, và bây giờ Lữ đoàn 4 Vệ binh Quốc gia từ Lisichansk sẽ đến thay thế.
Không chỉ có lính Gruzia, nguồn tin của Lực lượng dân quân nhân dân Lugansk đã thông báo về hoạt động quân sự mà binh sĩ của họ cùng với các phân đội Chechen của Akhmat Kadyrov đang phối hợp chiến đấu chống lại lính đánh thuê từ Ba Lan.
Được biết những tình nguyện viên người Ba Lan này đang chiến đấu với sự hỗ trợ hỏa lực từ Lực lượng vũ trang Ukraine trong khu vực làng Kamyshevakha, thuộc vùng Zaporozhye.
"Chúng tôi nghe rõ lời nói và mệnh lệnh bằng tiếng Ba Lan. Ngoài ra, họ tích cực sử dụng súng cối 60 mm triệt âm, cũng như máy bay không người lái có gắn bom", một dân quân Donbass giấu tên cho biết.
Phía Nga khẳng định, lính đánh thuê đến từ Ba Lan đang chiến đấu ở Donbass như một phần của đội hình quân sự được tổ chức tốt. Tuy nhiên, điều này không giúp họ tránh khỏi việc bị thiệt hại nặng nề.
Hiện tại, chưa có số liệu cụ thể cho biết còn bao nhiêu tình nguyện viên nước ngoài đang chiến đấu trên lãnh thổ Ukraine và họ được chi trả bao nhiêu tiền hàng tháng.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC