Phóng sự

Ngã ba Đồng Lộc - khúc tráng ca bất tử

Nguyễn Chiến - Nguyễn Hải
ANTĐ - Một ngã ba Đồng Lộc bất tử với tiểu đội nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ san lấp hố bom. Mười đóa hoa bất tử, mười liệt nữ đã đi vào huyền thoại của lực lượng TNXP...

Ngã ba Đồng Lộc thuộc địa bàn xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh qua dãy Trường Sơn, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của Hà Tĩnh. Ngã ba Đồng Lộc có diện tích khoảng 50ha nằm gọn trong một thung lũng hình tam giác, hai bên là đồi núi trọc, giữa là con đường độc đạo

Những năm kháng chiến chống Mỹ, mọi con đường từ Bắc vào Nam đều phải đi qua nơi đây. Vậy nên Đồng Lộc như "con tim" của tuyến đường huyết mạch Nam - Bắc. Một khó khăn của quân và dân ta thời bấy giờ là mỗi lần bom đạn của địch trút xuống khu vực Đồng Lộc là đất đá lăn xuống chắn ngang đường giao thông nơi đây.

Nắm được điểm yếu này mà không quân Mỹ liên tục đánh phá Đồng Lộc nhằm cắt đứt huyết mạch giao thông của quân dân ta hướng về chiến trường miền Nam. Và Ngã ba Đồng Lộc đã được mệnh danh là “tọa độ chết”. Người ta đã thống kê rằng, mỗi mét vuông đất nơi đây đã gánh 3 quả bom tấn. Chỉ tính riêng 240 ngày đêm từ tháng 3 đến tháng 10/1968, không quân địch đã trút xuống đây 48.600 quả bom các loại.

Ngã ba Đồng Lộc - khúc tráng ca bất tử ảnh 1

Nơi đây có một tiểu đội thanh niên xung phong gồm 10 cô gái trẻ, tuổi từ 17 đến 22, có nhiệm vụ canh giữ giao điểm, phá bom và sửa đường thông xe khi bị bom phá. Ngày 24 tháng 7 năm 1968, 16h3', trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, 1 quả bom rơi xuống ngay sát miệng hầm nơi 10 cô đang tránh bom. Tất cả đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, chưa ai trong số họ lập gia đình.

Chiến tranh bao giờ cũng có hi sinh và mất mát, các cô ra đi để giải phóng đất nước, Nhà nước đã truy tặng danh hiệu Anh hùng cho 10 cô gái Đồng Lộc và Ngã ba Đồng Lộc được công nhận là di tích lịch sử.

Giờ đây mỗi ngày có đến hàng nghìn lượt du khách đến với Ngã ba Đồng Lộc sẽ thấy được một quần thể di tích gồm nhiều hạng mục kiên cố nghiêm trang với khu mộ của 10 cô gái anh hùng; nhà trưng bày truyền thống, tượng đài chiến thắng; bia tuởng niệm TNXP toàn quốc, … Ngã ba Đồng Lộc trở thành biểu tượng anh hùng Cách mạng, của lòng dũng cảm vô song, trí thông minh anh dũng tuyệt vời của tuổi trẻ.

Nhân dịp tháng 7 – tháng về nguồn – ANTĐ online xin ghi lại một số hình ảnh của khu di tích Ngã ba Đồng Lộc hôm nay như một khúc tráng ca bất tử.

Ngã ba Đồng Lộc - khúc tráng ca bất tử ảnh 2
Khu mộ 10 cô gái TNXP (hi sinh ngày 24/7/1968)
ngày nào cũng rất đông du khách tới thăm quan hương khói

Ngã ba Đồng Lộc - khúc tráng ca bất tử ảnh 3
Khu tưởng niệm các chiến sỹ ngành giao thông vận tải
Ngã ba Đồng Lộc - khúc tráng ca bất tử ảnh 4
Tượng đài chiến thắng ở Ngã ba Đồng Lộc
Ngã ba Đồng Lộc - khúc tráng ca bất tử ảnh 5

Nhà tưởng niệm liệt sỹ TNXP toàn quốc nằm ngay sát bên khu mộ 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc
Ngã ba Đồng Lộc - khúc tráng ca bất tử ảnh 6

Bảo tàng các phương tiện chiến đấu ở Ngã ba Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc - khúc tráng ca bất tử ảnh 7
Một góc tháp chuông ở Ngã ba Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc - khúc tráng ca bất tử ảnh 8
Tháp chuông nhìn từ chân núi

Ngã ba Đồng Lộc - khúc tráng ca bất tử ảnh 9
Đỉnh núi mòi ở Ngã ba Đồng Lộc thu hút được nhiều khách tham quan

Ngã ba Đồng Lộc - khúc tráng ca bất tử ảnh 10
 Còn đây là khu mộ chìm trong rừng thông bạt nghàn tại ngã ba Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc - khúc tráng ca bất tử ảnh 11
Toàn cảnh khu trung tâm của di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC