Thế giới

Nga áp đặt trừng phạt với 8 quan chức EU

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 30-4, chính quyền Nga đã đưa 8 quan chức EU vào danh sách đen như biện pháp trả đũa các lệnh trừng phạt do EU áp đặt đối với công dân Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết những người bị cấm nhập cảnh vào Nga theo lệnh trừng phạt mới bao gồm Cao ủy về giá trị và binh bạch Vera Jourova, Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli, thành viên phái đoàn Pháp Jacques Maire, Công tố viên tại Berlin Jorg Raupach và nhân viên Cơ quan nghiên cứu quốc phòng Thụy Điển Asa Scott.

Ông Scott là một trong những quan chức đầu tiên tố cáo Nga đầu độc lãnh đạo phe đối lập Nga Alexey Navalny vào năm 2020 bằng chất độc thần kinh, điều mà Moscow hoàn toàn phủ nhận.

Nga áp đặt trừng phạt với 8 quan chức EU ảnh 1

Nga và EU liên tiếp có hành động trừng phạt ăn miếng trả miếng

"EU vẫn tiếp tục áp đặt biện pháp hạn chế bất hợp pháp, đơn phương đối với công dân và tổ chức Nga. Tất cả các đề xuất của chúng tôi nhằm giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại trực tiếp đã liên tục bị bỏ qua hoặc từ chối", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Phản ứng với tuyên bố trên, ông Sassoli cho biết động thái mới của Nga sẽ không ngăn cản các nhà lập pháp EU "bảo vệ nhân quyền, tự do và dân chủ".

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chỉ trích hành động của Nga là "không thể chấp nhận" và cáo buộc Moscow đã chọn cách đối đầu với EU.

Trước đó, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai người Nga sau cáo buộc họ đàn áp người đồng tính ở khu vực Chechnya, đồng thời đưa vào danh sách đen 4 quan chức cấp cao được cho là có quan hệ gần gũi với Tổng thống Vladimir Putin.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC