Thế giới

New York: Tồn hàng trăm thi thể bệnh nhân Covid-19 từ mùa xuân

Hải Yến

ANTD.VN -  Theo Sở Y tế New York, Mỹ, hàng trăm thi thể vẫn được cất giữ trong các xe tải đông lạnh trong đợt đại dịch Covid-19 từ mùa xuân 2020. Đáng nói, nhiều người trong số 650 thi thể tồn đọng này không tìm được người thân hoặc không đủ tiền chôn cất.

Thông thường, người quá cố sẽ được chôn cất trong vòng vài tuần trong khu mộ dành cho bệnh nhân dịch bệnh trên đảo Hart ở Long Island Sound. Nhưng khi số người chết vì Covid-19 ở New York gia tăng mạnh vào tháng 4, với 800 ca tử vong mỗi ngày, Thị trưởng Bill de Blasio quyết định rằng sẽ không làm lễ chôn tập thể mà cất giữ trong xe tải đông lạnh.

Tuy nhiên, nhà chức trách đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thân nhân của khoảng 230 người đã qua đời. Nhiều trường hợp đã liên lạc được với người thân nhưng thi thể chưa được xử lý vì các gia đình không đủ tài chính để thu xếp mai táng và họ cũng không yêu cầu chôn cất miễn phí trên đảo Hart.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, bang New York đã ghi nhận ít nhất 34.187 người chết vì đại dịch Covid-19. Thống đốc Andrew Cuomo ngày 23-11 cho biết, hiện số ca nhập viện do Covid-19 đang gia tăng trở lại. Bang này sẽ mở lại cơ sở khẩn cấp cho bệnh nhân Covid-19 tại South Beach trên Đảo Staten. “Cho bệnh nhân nhập viện là một cách nói giảm nói tránh của việc ngày càng có thêm người tử vong”, ông Cuomo nói.

Các ca nhiễm Covid-19 ở New York hiện đã lên tới 600.000 người kể từ khi bắt đầu đại dịch, tăng thêm 100.000 người kể từ cuối tháng 10-2020. Suốt tuần qua, New York đã có hơn 5.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Trong khi, Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về số bệnh nhân Covid-19 với 12,3 triệu người mắc và 257.000 người tử vong.

New York: Tồn hàng trăm thi thể bệnh nhân Covid-19 từ mùa xuân ảnh 1

Hạt El Paso ở Texas cũng đang trả cho các tù nhân 2 USD/giờ để giúp di chuyển người chết vì Covid-19

Trong sự việc có liên quan, hạt El Paso ở biên giới Texas, nơi có hơn 300 người chết vì Covid-19 kể từ tháng 10, đang tuyển nhân viên nhà xác có khả năng nâng các thi thể nặng 80kg trở lên. Công việc được mô tả là không chỉ gian khổ về thể chất mà còn “căng thẳng về mặt tinh thần”, với mức lương hơn 27 USD/giờ.

Theo AP/Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC