Thế giới

New Delhi thông báo từng bước “rất chậm” nới lỏng lệnh phong tỏa

Mai Hà
ANTD.VN - Chính quyền Ấn Độ hôm thứ sáu (28/5) đã thông báo nới lỏng phong tỏa từng bước "rất chậm" ở thủ đô New Delhi khi số ca lây nhiễm Covid-19 ở các thành phố lớn giảm sau nhiều tuần phong tỏa .
New Delhi thông báo từng bước “rất chậm” nới lỏng lệnh phong tỏa ảnh 1

New Delhi thông báo từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa

Ông Arvind Kejriwal, Thủ hiến New Delhi, hôm thứ hai cho biết, công việc xây dựng và các nhà máy có thể hoạt động trở lại: "Cần lưu ý đến bộ phận nghèo nhất trong xã hội của chúng ta, những người lao động và những người làm công ăn lương... New Delhi đang bắt đầu quá trình mở lại rất chậm. Chúng tôi sẽ đánh giá lại sau một tuần dựa trên ý kiến của các chuyên gia và người dân".

Theo số liệu thống kê chính thức, số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày được ghi nhận trên khắp Ấn Độ đã giảm hơn một nửa so với con số hơn 400.000 ca hồi đầu tháng. Hôm thứ sáu 28/5, New Delhi ghi nhận khoảng 1.100 ca nhiễm mới trong 24 giờ, giảm so với khoảng 25.000 ca hàng ngày khi lệnh phong tỏa được công bố sáu tuần trước đó.

Sự gia tăng mạnh các ca lây nhiễm được cho là do các biến thể virus mới. Bệnh nhân Covid-19 chết hàng loạt bên ngoài bệnh viện hoặc tại nhà vì thiếu giường, ôxy y tế và thuốc, gây ra một làn sóng cầu xin tuyệt vọng trên mạng xã hội.

Kể từ giữa tháng 4, hàng trăm bệnh nhân Covid-19 cũng đã mắc bệnh nhiễm trùng nấm đen thường gây chết người và thường rất hiếm gặp.

Nhiều vùng khác của Ấn Độ bao gồm các bang Maharashtra, Tamil Nadu và Karnataka cũng đang xem xét nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động.

Trong khi đó, chương trình tiêm chủng của Ấn Độ chỉ đạt được tiến độ chậm do thiếu hụt vaccine và tranh cãi giữa chính phủ trung ương và chính quyền bang. Cho đến nay, khoảng 160 triệu người, tương đương với 12,5% dân số Ấn Độ đã được tiêm một liều và 45 triệu người, tương đương 3,4%, đã được tiêm hai mũi.

Theo Channel News Asia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC