Thế giới

Nếu NATO yêu cầu, Ukraine sẽ từ bỏ một số khu vực hay quyết chiến bảo vệ?

Bạch Dương
ANTD.VN - Ukraine sẽ buộc phải từ bỏ các khu vực phía Đông và phía Nam trong trường hợp nhận được yêu cầu của NATO, hay chính quyền Kyiv sẽ chiến đấu tới cùng là câu hỏi đang được nhiều nhà phân tích tình hình địa chính trị thế giới đặt ra.
Phương Tây có thể đưa ra một chiến lược mới đối với Kyiv đó là yêu cầu Ukraine từ bỏ các khu vực phía Đông và phía Nam, nhà phân tích chính trị người Mỹ Gerald F. Hyman cho biết trong bài báo đăng trên tờ National Interest (NI).
Khi cuộc khủng hoảng Ukraine kéo dài, thái độ của Mỹ và các đối tác đối của Kyiv đang dần thay đổi. Theo chuyên gia Gerald F. Hyman, các nước phương Tây ngày càng nghi ngờ về sự cần thiết phải hỗ trợ thêm cho Ukraine.
Bài viết trên tờ National Interest có đoạn: “Tổng thống Zelensky đã nói rõ rằng Ukraine sẽ đòi hỏi các đối tác 5 tỷ USD mỗi tháng. Không chắc rằng những yêu cầu này sẽ được đáp ứng trong dài hạn".
"Khi cuộc khủng hoảng kéo dài, ngày càng nhiều công dân và đại diện chính trị của các quốc gia phương Tây sẽ bắt đầu cảm thấy nghi ngờ về sự cần thiết của những khoản đầu tư này”.
Tác giả bài viết trên tờ NI tuyên bố rằng ngay cả ở Mỹ đã có một sự chia rẽ nội bộ nghiêm trọng về vấn đề hỗ trợ Kyiv. Một số đảng viên Cộng hòa phản đối việc tiếp tục tài trợ và cung cấp trang thiết bị quân sự cho Ukraine.
Quan điểm của họ được chia sẻ ngay cả bởi một số đảng viên Đảng Dân chủ - những người trước đây đã kêu gọi điều ngược lại. Một tình huống điển hình là tại Đức, nơi nhiều chính trị gia thường xuyên đặt câu hỏi về sự cần thiết phải tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho Ukraine.
Một đồng minh khác của Mỹ là Anh đang trong giai đoạn thay đổi chính phủ, và ban lãnh đạo mới của đất nước chưa biết có thể ủng hộ Kyiv nhiệt tình như người tiền nhiệm hay không.
Trong bối cảnh đó, Ukraine có nguy cơ rất lớn sẽ mất đi nhiều sự ủng hộ từ các nước phương Tây trong những tháng tới.
Hơn nữa những đòi hỏi dai dẳng của Kyiv, yêu cầu mở rộng hỗ trợ tài chính và quân sự, trong mắt xã hội phương Tây sẽ giống như sự kiêu ngạo và tham lam. Về vấn đề này, hai bên rõ ràng cần một chiến lược mới cho tương lai.
“Các nhà lãnh đạo NATO cùng với Tổng thống Ukraine Zelensky cần phát triển một chiến lược khả thi và có tính lâu dài”, chuyên gia Hyman tin tưởng.
Ông Gerald F. Hyman còn cho rằng như một phần của chiến lược mới, các quốc gia NATO nên bắt đầu gây áp lực lên Kyiv ngay từ bây giờ, kiên quyết yêu cầu một quá trình đàm phán và đưa ra những quyết định cụ thể.
Đặc biệt, nằm trong chiến lược dài hạn mới, giới lãnh đạo Ukraine phải chấp nhận mất quyền kiểm soát một số khu vực ở phía Đông và phía Nam, ví dụ như vùng Donbass hay Kherson đang do Nga chiếm đóng.
Đáp lại điều này, Nga sẽ được đề nghị công nhận chủ quyền của Ukraine. Nếu không, tình hình có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột kéo dài và Kyiv sẽ rất khó khăn để có thể tiếp tục chiến đấu.
Mặc dù vậy, khả năng Kyiv chấp thuận việc bị mất đất là rất khó xảy ra, họ từng phát biểu một cách rất đanh thép rằng: "Nếu Nga ngừng chiến đấu - sẽ có hòa bình. Nếu Ukraine ngừng chiến đấu - đất nước Ukraine sẽ không còn tồn tại".

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC