Quân sự

Nếu muốn, Nga có thể nhanh chóng phá hủy mạng lưới vệ tinh Mỹ dẫn đường cho vũ khí?

Việt Dũng

ANTD.VN - Nếu muốn, Nga có thể vô hiệu hoá mạng lưới vệ tinh quân sự của Mỹ nhanh chóng bằng tên lửa tầm siêu cao hoặc tác chiến điện tử, đó là ý kiến của Trung tướng dự bị Nga Andrei Gurulev.

Giới chuyên gia Nga tuyên bố rằng, chỉ cần một đòn tấn công là đủ để Nga vô hiệu hoá mạng lưới vệ tinh quân sự Mỹ.
Tình báo không gian giữ một vai trò rất quan trọng với Mỹ, giúp họ nắm bắt thông tin khắp nơi, qua đó đưa ra quyết sách hành động.
Người Mỹ không chỉ tập trung vào vệ tinh quân sự, mà còn cho thuê thương mại, đóng góp vào ngân sách của Lầu Năm Góc.
Trong lĩnh vực quân sự, nhờ được vệ tinh dẫn đường mà các vũ khí như tổ hợp tên lửa pháo binh cơ động cao M142 HIMARS trở nên cực kỳ lợi hại.
Ngoài phaio HIMARS, còn nhiều loại vũ khí khác cũng trông cậy vào vệ tinh dẫn đường như đạn pháo có điều khiển M982 Excalibur, tên lửa đạn đạo chiến thuật Grom-2 hay máy bay không người lái...
Vì vậy, việc làm "mù mắt" các loại vũ khí này đương nhiên sẽ được các đối thủ của Mỹ tính toán. Như Nga tuyên bố, họ có khả năng cho việc này Hiện tại, vũ khí diệt vệ tinh đang được họ chuẩn bị.
Trong cuộc trò chuyện với tờ PollitExpert, Trung tướng dự bị Andrei Gurulev đã nói về khả năng của Nga. Ông nhấn mạnh rằng chỉ cần một mệnh lệnh từ chỉ huy cao cấp Nga là đòn tấn công diệt vệ tinh sẽ được tung ra.
“Liên bang Nga có khả năng 'làm mù' hoàn toàn vệ tinh của Mỹ. Chúng tô đảm bảo có mọi thứ cho việc này".
"Mọi thứ đang được chuẩn bị, tất cả những gì cần thiết chỉ là một mệnh lệnh. Trong khi chờ đợi, Bộ Quốc phòng Nga vẫn luôn chuẩn bị vũ khí và tiến hành những khóa đào tạo nghiêm túc".
"Nhiều người tin rằng làm nhiệm vụ dẫn đường chỉ có vệ tinh quân sự, nhưng thực tế không phải như vậy, 70% là vệ tinh thương mại cho thuê theo hợp đồng".
"Quân đội Nga có thể phá hủy mọi thứ rất nhanh chóng bằng tên lửa phòng không tầm siêu cao và cả tên lửa diệt vệ tinh phóng đi từ máy bay chiến đấu", vị tướng Nga nhấn mạnh.
Bên cạnh phương pháp "cứng", Nga còn một lựa chọn khác "mềm mại" hơn, đó là dùng hệ thống tác chiến điện tử (EW) để vô hiệu hóa tín hiệu định vị GPS.
Bằng những hệ thống EW như Krasukha-4 hay Murmansk-BN, vũ khí dẫn đường bằng vệ tinh của Mỹ có thể mất độ chính xác và trở nên vô hại, vị tướng Nga kết luận.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC