Thế giới

Nếu được kết nạp, Phần Lan - Thụy Điển không muốn NATO thực hiện điều này

Tuấn Anh
ANTD.VN - Phần Lan không muốn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai vũ khí hạt nhân hoặc thiết lập các căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này ngay cả khi Phần Lan trở thành thành viên của khối.
Nếu được kết nạp, Phần Lan - Thụy Điển không muốn NATO thực hiện điều này ảnh 1
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin

Thông tin trên được Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nêu rõ khi trả lời phỏng vấn 1 tờ báo của Italy được đăng tải hôm 19-5-2022.

Cụ thể, trả lời Nhật báo Corriere della Sera của Italy, Thủ tướng Marin cho biết, những câu hỏi về việc NATO triển khai vũ khí hạt nhân hay thiết lập căn cứ ở Phần Lan không nằm trong các cuộc đàm phán về tư cách thành viên của Helsinki với liên minh quân sự này.

“Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ lợi ích nào trong việc triển khai vũ khí hạt nhân hoặc thiết lập các căn cứ của NATO ở Phần Lan”, bà Marin nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson, cũng cho biết nước này không muốn triển khai các căn cứ NATO hoặc vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình.

Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO, nhưng động thái này vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thành viên NATO từ năm 1952, cáo buộc 2 nước Bắc Âu này chứa chấp các cá nhân có liên hệ với những nhóm mà Ankara coi là khủng bố.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, hiện đang có chuyến thăm tới Rome để gặp người đồng cấp Italy Mario Draghi, cho biết bà tin rằng vấn đề này có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

“Tôi nghĩ rằng, trong giai đoạn này, điều quan trọng là phải bình tĩnh, thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ và tất cả các nước thành viên khác, giải đáp các câu hỏi có thể được nêu ra và điều chỉnh bất kỳ sự hiểu lầm nào”, bà Marin nhấn mạnh.

Theo Reuters, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thụy Điển Andersson dự kiến sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington trong ngày 19-5.

Italy ủng hộ mạnh mẽ việc Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO và sẵn sàng đẩy nhanh mọi thủ tục nội bộ để 2 nước nêu trên có thể sớm gia nhập liên minh quân sự này, Thủ tướng Italy Mario Draghi cho biết hôm 18-5 sau cuộc gặp với người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC