Vấn đề và dư luận

Nếu được cứu, có lẽ em đã sống…!

ANTĐ điện tử
ANTĐ - Tấm gương em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12T7 trường THPT Đô Lương 1 (Nghệ An) quên thân mình, cứu sống 4 em nhỏ khiến dư luận thán phục. Tuy nhiên, dư luận vẫn chưa hết phẫn nộ trước cái chết bất thường của bé gái mới 4 tháng tuổi do sự tắc trách của một số y bác sỹ Bệnh viện Nhi Nghệ An 
Nếu được cứu, có lẽ em đã sống…! ảnh 1

Cảm phục tấm gương quên mình 

Sự việc xảy ra vào đầu giờ chiều ngày 30-4 trên sông Lam đoạn chảy qua địa bàn xã Trung Sơn, huyện Đô Lương. Vào thời điểm đó Nam đi chơi ngang đoạn sông này thì nghe tiếng kêu cứu của một nhóm trẻ em. Chạy xuống bờ sông thì Nam nhìn thấy 4 em nhỏ đang chới với giữa dòng nước chảy xiết, Nam vội lao mình xuống sông ứng cứu. Sau khi lần lượt đưa được các em nhỏ vào bờ an toàn thì Nguyễn Văn Nam bị kiệt sức rồi chìm dần xuống dòng nước.

Hành động dũng cảm của em Nam khiến dư luận vô cùng khâm phục. Bạn đọc Lê Văn Thịnh chia sẻ: “Tôi rất xúc động trước tấm gương của em Nam đã hết lòng hết sức mình để cứu sống các em nhỏ còn mình thì hy sinh” và bày tỏ mong muốn em Nam được kết nạp vào Đảng và truy tặng danh hiệu Đảng viên. 

Bạn đọc Đỗ Cao Thiệu xúc động: “Thật đáng khâm phục và xúc động vì hành động hy sinh quên mình của bạn trẻ này” và cho rằng, đó là tấm gương sáng để thế hệ trẻ ngày nay noi theo. Cùng chung quan điểm đó, bạn đọc Hải Yến bày tỏ: “Tấm gương sáng của em thực sự làm hàng triệu triệu người cảm phục”. Nhiều bạn đọc đã thốt lên rằng: “Người Việt Nam không vô cảm! Và sẽ còn nhiều tấm gương nữa cho cuộc sống thêm ý nghĩa hơn”. 

Bên cạnh đó, nhiều bạn đọc cũng bày tỏ mong muốn, các cơ quan ban ngành hỗ trợ và giúp đỡ gia đình em thoát khỏi cảnh nghèo. “Đề nghị Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu cao quý cho cháu Nam”, bạn đọc Trần Đình Lâm bày tỏ và nói rằng “cần phải đưa tấm gương quên mình của cháu Nam vào chương trình “Giáo dục công dân” bên cạnh những tấm gương Nguyễn Bá Ngọc, Nguyễn Ngọc Ký!”.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, ngày 3-5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã viết thư thăm hỏi, động viên gia đình em Nguyễn Văn Nam, đồng thời gửi 20 triệu đồng đến người thân của em Nam. UBND tỉnh Nghệ An cũng đã truy tặng Bằng khen cho em Nguyễn Văn Nam.

Phẫn nộ trước cái chết bất thường 

Bên cạnh tấm gương xả thân cứu người của em Nguyễn Văn Nam, dư luận vẫn chưa hết phẫn nộ trước cái chết bất thường của bé gái mới 4 tháng tuổi do sự tắc trách của một số y bác sỹ Bệnh viện Nhi Nghệ An. Bé gái xấu số là cháu Lê Thị T. (4 tháng tuổi), trú tại xóm 4, xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Theo đó, khi thấy cháu T. có dấu hiệu mệt mỏi, sức khỏe giảm sút, nôn trớ, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Nghệ An để thăm khám. Tại đây, bác sỹ kết luận sức khỏe của cháu bình thường nhưng cho nhập viện để theo dõi thêm. Lo lắng cho sức khỏe của cháu T. gia đình đề nghị cho đưa cháu ra Hà Nội để điều trị nhưng các bác sỹ không đồng ý và chỉ sau hơn 10 giờ nhập viện, gia đình nhận được thông báo cháu T. đã tử vong. 

Cái chết bất thường của cháu T. khiến gia đình bức xúc và khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. “Không thể nói hết được cảnh vào Bệnh viện Nhi Nghệ An, chỉ có người trực tiếp chứng kiến thì mới thấy được sự vô lương tâm, hách dịch của những người này. Quá uất ức phẫn nộ”, bạn đọc ký danh Thao bức xúc.

Bạn đọc Trần Khánh phẫn nộ: “Ở đâu cũng thấy những con người vô trách nhiệm và vô lương tâm trước tính mạng của đồng loại. Đến khi sự việc lớn xảy ra thì họ coi như không có gì? Quanh quẩn, lấp liếm, trốn tránh và chôn vùi sự thật...”.

Bạn đọc Đinh Thảo cho rằng: “Cần phải xem lại trách nhiệm và y đức của những người làm nghề” và “Mong cơ quan chức trách sớm có trả lời thỏa đáng và biện pháp thích đáng với người làm sai”, bạn đọc Minh Hòa kiến nghị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC