Đời sống

Nên tiêm vaccine rubella trước khi mang thai

Nguyễn Phan
ANTĐ - Thông tin từ phía BV Phụ sản Trung ương cho biết qua thăm khám, có nhiều phụ nữ đi tiêm vaccine rubella mà không biết mình đã mang thai.

Do vaccine phòng rubella là vaccine sống và được khuyến cáo tiêm trước khi mang thai ít nhất từ 1-3 tháng, nhiều người lo ngại nếu tiêm vaccine này khi đã mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, về nguyên tắc, phụ nữ đã mang thai không nên tiêm vaccine rubella để tránh việc vaccine có thể gây độc lực, làm thai nhi bị dị dạng bẩm sinh giống như nhiễm virus rubella.

Tuy nhiên, trên thực tế chưa có bằng chứng về vấn đề này. Ông Hiển nhấn mạnh, qua theo dõi 1.000 phụ nữ mang thai đã tiêm vaccine rubella trong thời kỳ đầu mang thai mà không biết mình đã mang thai, cho thấy không ai sinh con bị dị dạng bẩm sinh. Vì thế, không nên có chỉ định nạo phá thai trong trường hợp đã tiêm khi mang thai ở tháng đầu. Ông Hiển cũng khuyến cáo các sản phụ cần đi khám thai thường xuyên để được tư vấn và chăm sóc thai tốt hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC