Chính trị - Xã hội

Nền tảng số là đích ngắm của các đối tượng tấn công trên không gian mạng

An Nhiên
ANTD.VN - Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, các nền tảng số khi được triển khai trên diện rộng, phục vụ rất đông người thì cần phải có khả năng chống chịu bền bỉ trước các cuộc tấn công với tần suất ngày càng tăng, quy mô ngày càng rộng.
Nền tảng số là đích ngắm của các đối tượng tấn công trên không gian mạng ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng thông tin tại hội nghị

Ngày 23/6, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT phối hợp cùng IEC Group tổ chức hội thảo và triển lãm quốc tế về an toàn không gian mạng Việt Nam - Vietnam Security Summit 2022.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhận định, chủ đề “An toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia: Kiến tạo tương lai số bền vững” của Vietnam Security Summit năm nay là chủ đề mang tính thời sự, cấp thiết khi mà Chương trình chuyển đổi số quốc gia, các Chiến lược phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số đã được ban hành, khẳng định quyết tâm chuyển đổi số của Việt Nam.

Xuyên suốt trong các chương trình, chiến lược quốc gia, việc phát triển, triển khai các nền tảng số được xác định là giải pháp đột phá để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng chỉ rõ, nền tảng số là không gian diễn ra các hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân Việt Nam trên môi trường số. Các nền tảng số Việt Nam cũng chính là không gian mạng quốc gia.

Bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các nền tảng số quốc gia cũng chính là bảo vệ không gian mạng quốc gia. Vì vậy, công tác đảm an toàn thông tin mạng cho các nền tảng số phải được coi là trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, là nhiệm vụ gắn liền, không thể tách rời được trong quá trình chuyển đổi số.

Các nền tảng số khi được triển khai trên diện rộng, phục vụ rất đông người thì cần phải có khả năng chống chịu bền bỉ trước các cuộc tấn công với tần suất ngày càng tăng, quy mô ngày càng rộng, kỹ thuật ngày càng tinh vi và các hậu quả xảy ra cũng sẽ ngày càng lớn.

Đặc trưng cơ bản của nền tảng là dùng chung, số lượng người dùng lớn, sinh ra dữ liệu lớn, bao gồm cả dữ liệu cá nhân, dữ liệu của các cơ quan, tổ chức. Chính vì vậy, các nền tảng số là đích ngắm của các đối tượng tấn công trên không gian mạng.

Vì vậy, cần có sự thay đổi cơ bản về nhận thức và cách làm để đảm bảo an toàn thông tin. Các nhà phát triển nền tảng phải ưu tiên dành kinh phí phù hợp (tối thiểu khoảng 20-30%) cho các tính năng về an toàn thông tin mạng, bảo đảm an toàn thông tin được thực hiện chuyên nghiệp, bài bản, không chắp vá.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Bộ TT&TT đã công bố là đã và đang triển khai thúc đẩy, phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia. Bộ TT&TT mong muốn các doanh nghiệp cung cấp nền tảng số sẽ đồng hành, tham gia chương trình để hướng tới phát triển một tương lai số bền vững.

Trong khuôn khổ sự kiện, Cục An toàn thông tin đã chính thức ra mắt Nền tảng điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia. Việc nền tảng này ra đời, đi vào vận hành sẽ thúc đẩy mạng lưới Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường sự gắn kết, chia sẻ thông tin, sẵn sàng phản ứng nhanh, kịp thời khi sự cố xảy ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC