Chính trị - Xã hội

Nên sớm có kỳ thi 2 trong 1

Duy Anh (Thực hiện)
ANTĐ - Vũ Phương Huyền, học sinh trường THPT Việt Đức, vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 khá ngỡ ngàng thấy ở nhiều hội đồng thi tình trạng mang phao vào phòng thi lại nhiều đến vậy.

- Kết thúc buổi thi cuối rồi chắc các bạn vui vì đã vượt qua chặng thi đầu tiên?

- Tâm lý học sinh ai cũng vậy thôi cứ qua được một kỳ thi dù bài làm chưa chắc đã như mong đợi nhưng đều cảm giác bớt được một gánh lo.

- Ở hội đồng thi của bạn đến buổi thi cuối này có trường hợp nào mang tài liệu vào phòng thi không?

- Hoàn toàn không. Em không thấy bạn nào mang hay nói chuyện về việc mang tài liệu vào phòng thi. Thực ra, chúng em đều nghĩ với công sức 12 năm học phổ thông thì kỳ thi này chỉ là điều kiện cần để vượt qua trước mục tiêu quan trọng hơn là vào được đại học. Vậy nếu chỉ vì muốn qua được kỳ thi này mà sử dụng tài liệu thì hậu quả nếu bị bắt gặp sẽ là rất lớn, ảnh hưởng đến tương lai lâu dài.

- Vậy chắc bạn cũng thấy, ở nhiều hội đồng thi khác tình trạng mang phao và vứt bừa bãi khắp trường sau mỗi buổi thi?

- Em có thấy. Em nghĩ rằng nhận thức của mỗi thí sinh là khác nhau. Không ít bạn vẫn có tâm lý trông chờ vào việc sử dụng tài liệu. Tuy nhiên, nếu vì mục tiêu vào đại học thì phao thi cho kỳ thi này sẽ không thể giúp các bạn tiến xa nếu không có kiến thức thực sự.

- Nếu vẫn còn tình trạng trên thì mục đích ghép 2 kỳ thi làm 1 xem ra lại thành viển vông?

- Chắc chắn là nhiều bạn sẽ không nghĩ được sâu xa như vậy mà chỉ nhằm đối phó với kỳ thi trước mắt. Nhưng quả thật, nghĩ về lâu dài thì có thể những hành động này của các bạn lại chính là lý do cản trở cho các thế hệ sau này có cơ hội được tham dự một kỳ thi “2 trong 1” để không phải chịu quá nhiều áp lực thi cử như chúng em hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC