Thể thao

Nén nỗi đau mất cha, nỗi nhớ con thơ để mang vinh quang về cho Tổ quốc

Băng Tâm
ANTD.VN - Dù ở những hoàn cảnh khác nhau, song hai nữ VĐV cùng 27 tuổi của thể thao Việt Nam là Vương Thị Huyền (cử tạ) và Đinh Thị Như Quỳnh (xe đạp) đều đã thể hiện ý chí, nỗ lực tuyệt vời để mang về cho Tổ quốc những tấm HCV danh giá.

Trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên của SEA Games 30, thể thao Việt Nam đã chứng kiến sự nỗ lực tuyệt vời của các VĐV khi vượt qua khó khăn, thách thức và cả những giới hạn.

Biến nỗi đau thành động lực

Theo dõi màn tranh tài "căng như dây đàn" giữa Vương Thị Huyền (hạng 45kg nữ) với kỳ phùng địch thủ từ giải thế giới đến giải Đông Nam Á là Lisa (người Indonesia), nhiều khán giả đã không giấu nổi xúc động khi nữ đô cử người Hà Nội bật khóc vì hạnh phúc.

Nén nỗi đau mất cha, nỗi nhớ con thơ để mang vinh quang về cho Tổ quốc
Vương Thị Huyền bật khóc khi nhận HCV (ảnh trên) và khi nói về người cha đã khuất

Vương Thị Huyền bật khóc khi nhận HCV (ảnh trên) và khi nói về người cha đã khuất

Nửa tháng trước, khi đang trong giai đoạn quan trọng tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 30, Huyền nhận tin cha cô đột ngột qua đời. Đây là cú sốc tinh thần lớn với nữ VĐV 27 tuổi, nhất là trong giai đoạn quan trọng chuẩn bị cho mục tiêu HCV SEA Games tại Philippines.

Thế nhưng với sự động viên của ban huấn luyện, đồng đội và đặc biệt là ý chí tuyệt vời, Huyền đã nén nỗi đau cá nhân, quay trở lại tập luyện sau 3 ngày chịu tang. Để rồi hôm nay, trong nhà thi đấu cử tạ SEA Games 30, Quốc kỳ của Việt Nam đã được kéo lên ở vị trí cao nhất, trang trọng nhất nhờ chiến công của cô gái mồ côi.

Trên bục nhận HCV, Vương Thị Huyền đã không kìm nổi những giọt nước mắt của cảm xúc. "Tấm HCV này tôi xin gửi tặng những người đã kỳ vọng vào tôi, đặc biệt là người bố đã khuất của tôi", Huyền chia sẻ trong xúc động.

"Trong thời gian tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 30, bố tôi luôn nhắn nhủ rằng ông chờ đợi chiến thắng của tôi tại Philippines. Nên khi bố không còn nữa, tôi chẳng những không nhụt chí, mà còn phải quyết tâm cao hơn nữa để đền đáp niềm tin của bố tôi, hiện thực hóa mong muốn của bố", Huyền nói thêm.

Cô cho biết tấm HCV SEA Games 30 sẽ là động lực để bản thân nỗ lực phấn đấu, hướng tới mục tiêu Olympic Tokyo 2020.

Chiến công của bà mẹ một con

Cùng với Vương Thị Huyền, một nữ VĐV 27 tuổi khác của Việt Nam được xướng tên trên bảng vàng SEA Games 30 hôm nay là cua-rơ Đinh Thị Như Quỳnh.

Tại đường đua xe đạp địa hình đầy khắc nghiệt, Như Quỳnh đã xuất sắc vượt lên đối thủ mạnh đến từ Thái Lan và chủ nhà Philippines để cán đích đầu tiên với thành tích 1 giờ 36 phút 43.

Như Quỳnh (bên phải) hạnh phúc với tấm HCV SEA Games, sau nhiều tháng trời phải xa chồng con để khổ luyện

Như Quỳnh (bên phải) hạnh phúc với tấm HCV SEA Games, sau nhiều tháng trời phải xa chồng con để khổ luyện

Từng tham dự nhiều kỳ SEA Games nhưng đây là tấm HCV nhiều cảm xúc nhất với tay đua đang thuộc biên chế CLB xe đạp Cấp thoát nước môi trường Bình Dương. Bởi để có vinh quang này, cô đã phải xa chồng và con 5 tuổi từ tháng 4 đến nay để khổ luyện tại những cung đường núi đèo hiểm trở.

Sự nỗ lực, hy sinh của bà mẹ một con được đền đáp xứng đáng bằng tấm HCV danh giá, cùng những khoản tiền thưởng từ Đoàn thể thao Việt Nam, nhà tài trợ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC