Chính trị - Xã hội

Nên đưa vụ giàn khoan Trung Quốc ra trọng tài quốc tế

Chính Trung (Ghi)
ANTĐ - Ngày 21-5, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội xung quanh vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cho biết:

- Âm mưu của Chính phủ Trung Quốc không thay đổi. Họ vẫn muốn độc chiếm Biển Đông. Âm mưu đó được tiến hành một cách có tính toán, bài bản, toàn diện. Chúng ta không chấp nhận bất cứ một hành vi nào xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Song, chúng ta phải thật bình tĩnh, thật khôn ngoan để xử lý vấn đề làm sao có lợi nhất cho đất nước chứ không thể manh động, không lọt vào âm mưu của Trung Quốc.

Nên đưa vụ giàn khoan Trung Quốc ra trọng tài quốc tế ảnh 1

- PV: Sức mạnh của chúng ta để ứng phó với tình hình hiện nay là gì, thưa ông?

- Ông Đặng Ngọc Tùng: Thế mạnh của chúng ta là chân lý, lẽ phải, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình, yêu chuộng sự tự do... Đó là sức mạnh của chúng ta. Nhưng trên hết chính là tinh thần đoàn kết, ý chí của người dân Việt Nam một lòng vì toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc. Chúng ta phải sử dụng sức mạnh đó một cách khôn khéo và có lợi nhất trong giai đoạn này. Chúng ta đấu tranh chống lại sự ngang ngược đó bằng biện pháp hòa bình, bằng luật pháp quốc tế mà cụ thể là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Trung Quốc là một bên tham gia vào Công ước này và cũng tham gia, ký kết Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Họ tuyên bố họ tôn trọng luật pháp quốc tế, chúng ta cũng tôn trọng luật pháp quốc tế. Như vậy, chúng ta phải có người phân xử xem ai là người tôn trọng. Vì thế, phải đưa ra trọng tài quốc tế.

- Như vậy, chúng ta nên đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế?

- Phải đưa ra trọng tài, phải có phân xử. Hai đội bóng phải có trọng tài phân xử, trọng tài mới bắt được ai chơi gian, ai chơi đểu, ai đâm sau lưng, ai đá nguội. Vừa đá nguội vừa chơi đểu mà còn hô người ta đá bậy... Phải có trọng tài. Đây là quan điểm cá nhân tôi, cũng là ý kiến và mong muốn của nhân dân, cử tri mà tôi đã tiếp xúc.

- Với tư cách ĐBQH, ông có đề xuất gì khi Quốc hội xem xét vấn đề Biển Đông?

- Tôi rất tán đồng những chủ trương, giải pháp mà Chính phủ đã đưa ra trong thời gian vừa qua để đối phó với hành động ngang ngược của phía Trung Quốc. Nếu đưa vụ việc ra tòa án quốc tế, hồ sơ pháp lý phải chuẩn bị thật kỹ, chu đáo để khi đã đưa ra rồi chúng ta phải thắng. Chúng ta phải tính toán thật kỹ đường đi nước bước, chậm nhưng phải chắn chắn. 

Nhân dân Trung Hoa và nhân dân Việt Nam đều có truyền thống yêu chuộng hòa bình. Hành động của Chính phủ Trung Quốc là sai chứ không phải nhân dân Trung Quốc sai. Nhân dân Việt Nam vẫn luôn nhớ sự giúp đỡ của nhân dân cả thế giới trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó, có tình cảm và sự giúp đỡ của nhân dân Trung Quốc. Nhưng Chính phủ Trung Quốc hãy tôn trọng lẽ phải, tôn trọng luật pháp quốc tế chứ không thể hành động ngang ngược. 

Yêu nước là làm tốt công việc của mình

Xung quanh các vụ việc gây mất an ninh trật tự tại một số khu công nghiệp, ông Đặng Ngọc Tùng khẳng định: “Chúng ta luôn trân trọng và đánh giá cao lòng yêu nước của nhân dân và người lao động. Nhưng chúng ta đừng để điều đó bị lợi dụng, phục vụ cho âm mưu của kẻ thù. Về vụ việc xảy ra ở Bình Dương, Hà Tĩnh, chúng ta thấy rất rõ đâu là kẻ chủ mưu, xúi giục. Những kẻ cầm đầu tuyệt đại đa số là tội phạm, không có công ăn việc làm, chứ không phải công nhân. Tôi khẳng định, không một công nhân nào đập phá nhà máy. Chính bọn tội phạm lợi dụng lòng yêu nước, kéo đến đập phá. 

Người công nhân yêu nước trong giai đoạn hiện nay là phải đến nhà máy, đưa nhà máy vào sản xuất ổn định, làm thật tốt công việc của mình để góp phần xây dựng và phát triển kinh tế Việt Nam. Mỗi người công nhân góp một tay xây dựng nền kinh tế vững mạnh chính là xây dựng tiềm lực về quốc phòng vững mạnh. Như thế, chúng ta không những mạnh về lòng dân, mạnh về kinh tế mà còn mạnh cả về quốc phòng, về ý chí và đoàn kết thống nhất trong toàn dân tộc...”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC