Thế giới

NATO xây dựng căn cứ mới ở Đông Âu, chống lại Nga

Hà Triệu
ANTĐ - Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hôm 27/8, cho biết liên minh quân sự phương Tây đang có kế hoạch thiết lập các căn cứ thường trực ở Đông Âu, nhằm tạo ra một sự phát triển lâu dài chống lại những mối lo ngại từ Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ Guardian hôm 27/8, ông Rasmussen nói rằng: "Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy một sự hiện diện rõ ràng của NATO ở phía Đông Âu, NATO đang tăng cường xây dựng lực lượng có khả năng phản ứng nhanh chóng, nhằm chuẩn bị một số đơn vị sẵn sàng chiến đấu chỉ trong vòng vài giờ”. "Chúng tôi đang phải đối mặt với thực tế rằng Nga không coi NATO là một đối tác và chúng tôi cần phải thích ứng với điều đó", ông nói thêm.

NATO xây dựng căn cứ mới ở Đông Âu, chống lại Nga ảnh 1
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen


Theo kế hoạch, vào ngày 4 và 5/9 tới, NATO sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Wales. Các nước thành viên trong khối sẽ tập trung thảo luận về việc tăng cường năng lực sẵn sàng tham chiến của lực lượng NATO. Kế hoạch tăng cường và hiện đại hóa Lực lượng phản ứng nhanh (NRF) của NATO đang khiến Nga quan ngại. Nga luôn theo sát những động thái của NATO ở khu vực biên giới phía tây kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu. 

Liên minh quân sự này cũng dự định đảm bảo khả năng sẵn sàng tham chiến của NRF với 13.000 binh sĩ của các nước thành viên, đồng thời cũng muốn xây dựng năng lực tham chiến cho các nước không phải thành viên của NATO, như Ukraine.

Mặc dù ông Rasmussen không xác định vị trí chính xác của các căn cứ quân sự bổ sung nhưng phương tiện truyền thông Nga đã phản ứng với tuyên bố của ông bằng báo cáo NATO đang lên kế hoạch xây dựng các căn cứ quân sự của khối "trên biên giới Nga".

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi ông Rasmussen gọi đoàn viện trợ nhân đạo của Nga là một "con cá trích đỏ", "Chúng ta không thể loại trừ rằng cái gọi là hoạt động nhân đạo của Nga đang là vỏ bọc cho sự can thiệp quân sự vào Ukraine, NATO đã cam kết sẽ giúp Ukraine tăng cường sức mạnh quân sự của mình trong bối cảnh các mối đe dọa của chủ nghĩa bành trướng của Nga", người đứng đầu NATO nói với tờ Financial Times hôm 26/8.

Căn cứ ở Đông Âu hiện nay của NATO được đặt tại Ba Lan, nhưng các lời kêu gọi từ Warsaw cho sự hiện diện quân sự lâu dài tại quốc gia này đang bị gạt sang một bên, vì lo sợ thù địch từ phía Nga. Đông Âu từng là miền địa chính trị của Liên Xô, tuy nhiên hầu hết các quốc gia trong khu vực đã gia nhập NATO kể từ khi Liên Xô cũ sụp đổ, điều này đã gặp phải sự “khó chịu” thường xuyên của Moscow.

Theo The Moscow Time

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC