Thế giới

NATO tập trận quy mô lớn, gần biên giới Nga

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu diễn ra tại Estonia vào ngày 16-5-2022, gần biên giới với Nga.
NATO tập trận quy mô lớn, gần biên giới Nga ảnh 1

“Hedgehog 2022” là một trong những cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử Estonia. Ảnh minh họa

Mang tên “Hedgehog 2022”, đây là một trong những cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử của quốc gia vùng Baltic này, theo NATO. Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 15.000 binh sĩ đến từ 14 quốc gia, bao gồm các thành viên trong khối quân sự NATO và các đối tác.

Các binh sĩ đến từ Phần Lan, Thụy Điển, Gruzia và Ukraine nằm trong số những quân nhân sẽ tham gia cuộc tập trận, Đài truyền hình Yle của Phần Lan đưa tin. Cuộc tập trận sẽ bao gồm diễn tập trên không, trên biển và trên bộ, cũng như huấn luyện tác chiến mạng, vẫn theo Đài truyền hình Yle.

Trong 1 tuyên bố, NATO cho biết, cuộc tập trận cũng có sự tham gia của ​​tàu đổ bộ lớp Wasp ‘Kearsarge’ thuộc Hải quân Mỹ. Cả đại diện NATO và Phó Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Estonia, Thiếu tướng Veiko-Vello Palm, đều phủ nhận rằng các cuộc tập trận, vốn chỉ cách biên giới Nga hơn 60 km, có liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đang diễn ra ở Ukraine.

Các cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ lâu trước khi xung đột ở Ukraine nổ ra, các quan chức phương Tây cho biết.

Cuộc tập trận ở Estonia chỉ là một phần trong các hoạt động quân sự quy mô lớn của NATO gần biên giới Nga. Một quốc gia Baltic khác là Litva đang tổ chức cuộc tập trận mang tên “Iron Wolf” với sự tham gia của 3.000 binh sĩ NATO và 1.000 khí tài quân sự, bao gồm cả xe tăng Leopard 2 của Đức.

Trong khi đó, 2 trong số các cuộc tập trận lớn nhất của NATO là “Defender Europe” và ‘Swift Response’ - đang diễn ra ở Ba Lan và 8 quốc gia khác, với sự tham gia của 18.000 quân từ 20 quốc gia, theo tuyên bố mới đây của NATO.

“Các cuộc tập trận này cho thấy NATO sẵn sàng bảo vệ các quốc gia thành viên và chống lại bất kỳ mối đe dọa nào”, phát ngôn viên NATO, Oana Lungescu, nói và cho biết thêmm các cuộc tập trận “giúp loại bỏ bất kỳ tính toán sai lầm hoặc hiểu lầm nào về quyết tâm của chúng tôi trong việc bảo vệ từng tấc đất của các nước đồng minh”.

Các cuộc tập sự quân sự quy mô lớn diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga, NATO và một số đối tác của khối quân sự này. Phần Lan, quốc gia có đường biên giới dài với Nga, và Thụy Điển đã quyết định xem xét lại chính sách trung lập được duy trì từ lâu của họ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Diễn biến này đã vấp phải chỉ trích từ Nga, trong đó Nga cảnh báo rằng nước này sẽ phải đáp trả nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Matxcơva cũng khẳng định rằng họ coi sự mở rộng của NATO là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của mình.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC