Thế giới

NATO muốn huấn luyện cho lực lượng đặc nhiệm Afghanistan tại Qatar

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Giới chức NATO được cho là đã tiếp cận với Qatar nhằm thảo luận về việc thành lập căn cứ sử dụng cho huấn luyện lực lượng đặc nhiệm Afghanistan như một phần của cam kết hỗ trợ quốc gia Trung Đông này.

Sau 2 thập kỷ chiến tranh, binh lính từ 36 nước tham chiến theo chiến dịch của NATO chuẩn bị rút hết khỏi Afghanistan vào ngày 11-9.

“Chúng tôi đang đàm phán nhằm thành lập một căn cứ quân sự tại Qatar, từ đó tạo ra một khu vực huấn luyện cho những thành viên tinh nhuệ của Afghanistan”, một quan chức an ninh của phương Tây cho hay.

NATO muốn huấn luyện cho lực lượng đặc nhiệm Afghanistan tại Qatar ảnh 1

Quân đội NATO sẵn sàng hỗ trợ huấn luyện cho lực lượng đặc nhiệm Afghanistan

Một phần không thể thiếu trong chiến dịch quân sự của NATO đó là giúp huấn luyện lực lượng an ninh Afghanistan chiến đấu chống lại phiến quân Afghanistan. Mỗi quá trình huấn luyện của NATO cho binh lính Afghanistan tại Qatar được cho là sẽ kéo dài từ 4 đến 6 tuần.

Sự lo ngại về việc Taliban sẽ áp đảo quân đội Afghanistan đã tăng cao trong thời gian gần đây khi nhóm phiến quân này thực hiện nhiều cuộc tấn công lớn, đồng thời chiếm đóng được nhiều căn cứ quân sự.

Qatar được biết đến là nơi đặt văn phòng chính trị của Taliban từ năm 2013. Trong những năm gần đây, nước này cũng là trung gian tổ chức các cuộc thảo luận hòa bình giữa giới chức Mỹ, đại diện NATO, chính quyền Afghanistan và Taliban.

Theo hai nguồn tin, Mỹ, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng triển khai chuyên gia đến huấn luyện cho lực lượng Afghanistan tại Qatar.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC